วันขึ้นปีใหม่ (โชกัทซึ)

เป็น วันสำคัญที่สุดของชาวญี่ปุ่น ประชาชนจะเข้าร่วมกิจกรรมประเภทต่าง ๆ และพากันอธิฐานขอความโชคดีในช่วงเวลาของปีที่กำลังจะมาถึง ทางเข้าจะตกแต่งด้วย Shimekezari ซึ่งทำมาจากเชือกฟางม้วนเข้ากับใบเฟิร์น รวมทั้งเครื่องลางอื่นๆด้วย

วันขึ้นปีใหม่ (โชกัทซึ)

เป็น วันสำคัญที่สุดของชาวญี่ปุ่น ประชาชนจะเข้าร่วมกิจกรรมประเภทต่าง ๆ และพากันอธิฐานขอความโชคดีในช่วงเวลาของปีที่กำลังจะมาถึง ทางเข้าจะตกแต่งด้วย Shimekezari ซึ่งทำมาจากเชือกฟางม้วนเข้ากับใบเฟิร์น รวมทั้งเครื่องลางอื่นๆด้วย

การไปวัดครั้งแรกของปี (ฮาซึโมเด้) หลังจากนาฬิกาตีในเวลาเที่ยงคืน ถือว่าเป็นวันใหม่ของวันที่ 1 มกราคม ประชาชนจะพากันไปวัด เพื่ออธิษฐานขอให้มีสุขภาพดีและประสบความเจริญรุ่งเรือง

ส่วนอาหารวันขึ้นปีใหม่ (โอเซจิ เรียวหริ) เป็นอาหารซึ่งประกอบด้วย ปลาต้ม ผสมแป้งทำเป็นก้อน (คามาโบโกะ), กุ้ง และอาหารทะเลประเภทอื่น ๆ และผักต่าง ๆ มักบรรจุในกล่องไม้ลงรักเป็นชิ้น ๆ ชนิดพิเศษ และชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทาน "โซหนิ" ซึ่งเป็นซุปใส่ขนมแป้ง หัวไชเท้า และผักอื่น ๆ เชื่อว่า จะช่วยให้เอายุยืนยาวและสุขภาพดี คนไทยจะลองทำดูบ้างก็ไม่เสียหายนะคะ

ส่วนเรื่องความเชื่อในวันนี้ชาวญี่ปุ่นพูดกันถึงแสงของดวงอาทิตย์ในวันปี ใหม่ (อาซึฮิโนเด้) เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นดินแดนแห่งศาสนาชินโต ซึ่งมีความเชื่อว่าดวงอาทิตย์เป็นตัวแทนเทพเจ้าที่สำคัญที่สุดในจักรวาล ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการสวดมนต์อธิษฐานในเช้าวันที่ 1 มกราคม ในขณะที่พระอาทิตย์จะเป็นการนำความโชคดีและความสุขมาให้ตลอดปี

อีกเรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เรื่องอย่างที่เด็กๆชอบเป็นที่สุด คงหนีไม่พ้นของขวัญวันปีใหม่ โดยในช่วงปีใหม่ เด็ก ๆ จะได้รับ เงินในรูปของขวัญ (โอโทชิดามะ) จากบิดา มารดา และญาติ

"Happy New Year" ในภาษาญี่ปุ่นเขียนได้ แบบนี้ค่ะ あけましておめでとうございます อ่านว่า อะเคะมาชิเตะ โอะเมะเดโต้ โกไซมาซึ ( เพิ่งจะเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นค่ะ ไว้ใครสนใจคำอื่นเพิ่มเติมจะหามาให้นะคะ )

คืนก่อนวันปีใหม่ (โอมิโซคะ)

ในวันที่ 31 ธันวาคมเป็นวันที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลบล้างสิ่งไม่ดีทั้งหลาย

ชาว ญี่ปุ่นจะทำงานเป็นอย่างหนักเพื่อเตรียมต้อนรับวันปีใหม่ประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์ เพื่อทำความสะอาด และจับจ่ายซื้อของ สาเหตุที่ต้องทำความสะอาด เพราะชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อที่ว่า การทำความสะอาดบ้านจะเป็นการขจัดเรื่องราวร้ายๆในปีที่ผ่านมาออกไป และต้องรับปีใหม่ด้วยจิตใจที่สดใส ชื่อบาน และอาหารจานพิเศษที่เตรียมไว้สำหรับเช้าวันปีใหม่ก็คือ Osechi-ryori เมื่อเสร็จสิ้นจากการทำงานแล้วก็จะนั่งกิน Toshikoshi-soba หน้าตาของมันก็จะเป็นบะหมี่เส้นสีน้ำตาลเหนียวนุ่มในน้ำซุปร้อนๆ ซึ่งหมายถึง ความใกล้ แสดงให้รู้ปีใหม่ใกล้จะมาถึงแล้ว พวกเขาจะรอจนถึงเที่ยงคืนเพื่อฟังเสียงระฆังที่เรียกว่า Joya-no-kane (โจยาโนะ คาเนะ) ซึ่งเป็นเสียงแห่งการอำลาปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ ตามวัดทั้งประเทศญี่ปุ่นจะมีพิธีการตีระฆังเป็นจำนวน 108 ครั้ง เนื่องจากคำสั่งสอนในศาสนาพุทธนั้น มนุษย์มีบาป 108 ชนิด เชื่อว่าการตีระฆังจะช่วยล้างบาปได้ เมื่อสิ้นเสียงของระฆังครั้งสุดท้ายโลกจะเปลี่ยนใหม่ มนุษย์มีอิสระที่จะเริ่มปีใหม่ด้วยสภาพที่ใสสะอาด

การนวดแป้ง (โมจิซึคิ) :โมจิเป็นอาหารตามประเพณีวันปีใหม่ ในอดีต จะมีการทำขนมนี้กันทุกบ้าน ปัจจุบัน ยังคงมีหลายครอบครัวที่ยังคงนิยมทำขนมชนิดนี้

ของขวัญสิ้นปี(เซอิโบ) :เป็นประเพณีการให้ของขวัญวันสิ้นปีเพื่อแสดงการขอบคุณแก่ผู้ที่ให้ความช่วย เหลือและให้การบริการ ยังมีช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมให้ของขวัญ ในช่วงเดือนกรกฎาคม เรียกว่า "โอจูเกง"(ของขวัญกลางปี)

Osechi-ryori อาหารชามพิเศษที่กินในเช้าวันแรกของปี

メインメニュー

ประเพณี และเทศกาลญี่ปุ่น一覧

携帯サイト