ชาวญี่ปุ่นนั้นมีประเพณีที่น่าสนใจอันหนึ่ง ซึ่งจะมาเล่าให้ฟังกันในบทความตอนนี้ ตามชื่อเรื่องว่า การโปรยถั่ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ซึ่ง ประเพณีการโปรยถั่ว ( มะเมมะคิ ) ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของคนญี่ปุ่นนั้น ถ้าดูจากปฎิทินจันทรคติของชาวญี่ปุ่นนั้น พวกเขาจะเรียกวันนี้ว่า วันเซทสึบุน ซึ่งถือเป็นวันที่แบ่งฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิออกจากกัน ตามวัดชินโตใหญ่ ๆ หรือตามวัดพุทธนั้น คนญี่ปุ่นจะไปเฝ้าดูการโปรยถั่วที่วัด ซึ่ง ผู้ที่โปรยถั่ว จะมีลักษณะพิเศษอย่างหนึ่ง ซึ่ก็คือ หญิง ชาย ซึ่งมีปีเกิดตรงกับปีนั้น พอดี เช่น ถ้าปีนั้นเป็นปีจอ คนโปรยถั่วก็ต้องเกิดในปีจอ สำหรับตามบ้านทั่วไปของชาวอาทิตย์อุทัยนั้น พ่อแม่ลูกก็มักโปรยถั่วในห้องนั่งเล่น และโปรยออกมาทางประตูหน้าบ้าน โดยขณะโปรยจะพูดว่า โอนิวะโซโตะ ฟุกุวะอุจิ ซึ่งข้อความนี้นัน หมายถึง เหล่าภูตผี จงออกไปนอกบ้าน ความสุขจงเข้ามาในบ้าน และเพื่อเป็นการต้อนรับฤดูใบไม้ผลิใหม่ที่จะมาถึงด้วย

มาดูด้าน ความเชื่อด้านปีเกิด ของญี่ปุ่นกันบ้าง เรื่องนี้นั้น ได้รับอิทธิพลมาจากจีนตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 6 พอสัญลักษณ์นั้นมาถึง ชายญี่ปุ่นที่ปีเกิดตรงก็ถูกเรียกว่า ชายประจำปี ส่วนหญิงที่ปีเกิดตรงก็เรียกว่า หญิงประจำปี

ไหน ก็พูดถึงเรื่องความเชื่อด้านปีเกิดกันแล้ว ก็จะขอกล่าวการฉลองอีกแบบหนึ่ง กล่าวคือ พอคนญี่ปุ่นอายุ ครบ 5 ปี หรือ 60 ปี ก็จะมีงานฉลองครั้งใหญ่ในปีเกิดนั้น ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกว่า คันเรคิ เป็นการฉลองเพื่อให้มีอายุยืนยาว

メインメニュー

ประเพณี และเทศกาลญี่ปุ่น一覧

携帯サイト