หาก ท่านตัดสินใจว่าไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านชาบูชิ (เป็นร้านซูชิเวียน)แถบย่านสยามสแควร์ ซึ่งแถบนั้นมี 5 สาขาด้วยกัน ข้าพเจ้าบอกได้คำเดียวว่าท่านคิดผิด เพราะที่นั่งของทุกสาขานั้นจะเต็มหมด และยังมีผู้รอคอยความหวังกับซูชิเวียนมื้อนั้นเข้าคิวรอคอยเป็นจำนวนมากใน ขณะร้านอาหารของชาติอื่น เช่น เคเอฟซี แมคโดนัลล์ หรือแม้แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวของบ้านเรานั้นไม่ยักกะมีคนมารอคิวยาวเป็นหางว่าว บ้างเลย คงจะเห็นภาพได้ชัดกระมังว่า อาหารญี่ปุ่นนับได้รับความนิยมอย่างมากเพียงใดในประเทศไทย

สาเหตุที่อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมชมชอบนั้นมาจาก การที่อาหารญี่ปุ่นนั้นมีการจัดตกแต่งได้อย่างสวยงาม มีสีสันน่ารับประทาน อีก ทั้งทานแล้วไม่กระเทือนต่อน้ำหนักตัวของสาวๆเท่าไหร่นัก (แม้แต่ดาราระดับฮอลลีวูดยังแนะนำ) และอีกกระแสหนึ่งกล่าวว่า การที่กระแสญี่ปุ่นกำลังมาแรง มีการประโคมสื่อหลอกหล่อให้ผู้คนหันไปบริโภคอาหารญี่ปุ่น โดยมีสโลแกนว่า สะอาด ได้คุณภาพ ได้สุขภาพ เหล่านี้กระมังที่ดึงดูดคนไทยไปจากต้มยำกุ้ง

แต่ ข้าพเจ้าคิดว่ากระแสดังกล่าวยังไม่รุนแรงถึงขนาดกระทบกระเทือนต่อตลาดอาหาร ไทย ทั้งนี้ ตัวอย่างเรื่องร้านชาบูชิที่ข้าพเจ้าได้ยกมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงแค่ภาพของ คนในเมืองหลวงเท่านั้น (แม้กระทั่งตลาดนัดของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ยังมีร้านซูชิ) เพราะตามต่างจังหวัดนั้นร้านอาหารแบบนี้ยังไม่ค่อยลุกลามเข้าถึง อย่างเช่นในตัวเมืองนครราชสีมาซึ่งเป็นบ้านของข้าพเจ้านั้น มีร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ถึง10 ร้าน และหากฐานะทางการเงินไม่ถึงพร้อมก็จะไม่สามารถเข้าถึงอาหารญี่ปุ่นได้เช่น กัน

メインメニュー

一覧

携帯サイト