บางคนอาจจะเคยดูการ์ตูนของญี่ปุ่นเรื่องต่างๆ เวลาที่ปิดเทอมฤดูร้อนนั้นเด็กๆโดยเฉพาะ เด็กผู้ชายนั้นชอบจับแมลงมากๆ จะมีกล่องไว้เก็บแมลงที่จับได้ กับ ตาข่ายที่เหมือนสวิงจับปลาของไทยแต่ขนาดใหญ่กว่ามาก ซึ่งชาวญี่ปุ่นนั้นชอบแมลงมากๆ แต่วันนี้มีเรื่องความเชื่อมาเกี่ยวข้องกับแมลงปอด้วย

ซึ่งความเชื่อที่ว่านี้มีมาแต่โบราณได้มีผู้ค้นพบภาพวาดบนระฆังทองในสมัยยุคยะโยอิ ซึ่งนักประวัติศาสตร์ เชื่อว่าภาพแมลงที่อยู่บนระฆังเป็นเสมือนคำสวดอ้อนวอนให้มีการเก็บเกี่ยวได้ผลดี และยังมีอีกหนึ่งความเชื่อ

นิฮง โขกิ เป็นผู้บันทึกประวัติศาสตร์โบราณของญี่ปุ่นพบว่าแมลงปอ ซึ่งในสมัยก่อนเรียกว่า อะคิทซึ นั้น ถูกกล่าวอยู่ในเหตุการณ์ที่จักรพรรดิจิมมุ ซึ่งเป็นจักรพรรดิ์องค์แรกของญี่ปุ่นทรงปีนขึ้นไปบนภูเขาลูกหนึ่งใน ยะมะโต (ปัจจุบันคือจังหวัดนารา) และทรงทอดพระเนตรจากภูเขาลงมาบนแผ่นดินที่ทรงปกครองอยู่แล้วตรัสว่า ประเทศของฉันรูปร่างเหมือน อะคิทซึสองตัวผสมพันธ์กัน
นอกจากนี้บันทึกเล่มนี้ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ที่จักรพรรดิ์ที่ 21 ของญี่ปุ่นกำลังล่าสัตย์ว่า มีเหลือบตัวหนึ่ง ได้กัดเข้าที่พระกร ของพระองค์ แต่ทันใดนั้นแมลงปอตัวหนึ่งได้โฉบลงมาและลากเอาตัวเหลือบบินไป พระองค์จึงทรงประทานชื่อเรียกในแบบเก่าว่า อะคิทซึ ชิมา (เกาะแมลงปอ)การที่แมลงปอถูกยกย่องว่าเป็น คะฉิ มูชิ (แมลงผู้พิชิต) ซึ่งจะนำความโชคดีมาให้นั้น อาจเป็นความเชื่อที่เกียวกับเรื่องราวของตัวเหลือบก็ได้ ดังนั้นหมวกของนักรบซามูไร,หมวกทหารและตราประจำตระกูลขุนนางต่าง ๆ จึงมักตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ของแมลงนำโชค เช่นแมลงปอ หรือแมลงด้วง (ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพาหนะของเทพเจ้า)

メインメニュー

ความเชื่อญี่ปุ่น一覧

携帯サイト