ความเชื่อญี่ปุ่น一覧

ยูเร นี้เป็นวิญญาณคนที่ตายไปโดยไม่ทันได้ดับจิต หรือที่เรียกกันว่า ผีตายโหง ด้วยจิตคิดพยาบาทดั่งไฟสุมของดวงวิญญาณเหล่านี้ ทำให้ไม่สามารถไปผุดไปเกิดได้ มีตำนานวิญญาณของหญิงสาวที่โผล่ขึ้นมาจากบ่อน้ำเก่าเล่าขานมากมาย สร้างความหวาดผวาไปทั่ว ยูเรนั้นมีอยู่ทั่วทุกแห่งไม่ว่าจะตามสนามรบเก่า ซึ่งยูเรเหล่านั้นจะเป็นชายชาตินักรบที่ตายอย่างสมศักดิ์ศรี

โอบะเกะนั้นแปลตรงๆ ตามความหมายของมันก็คือผี ปกติจะอยู่ในรูปของกลุ่มไอหมอกประหลาดสีดำที่ล่องลองไปตามท้องถนนยามค่ำคืน ซึ่งเมื่อโอบะเกะนั้นเข้าสิงสิ่งใดไม่ว่าคน สัตว์ สิ่งของ สิ่งเหล่านั้นก็จะกลายร่างเป็นผีไปทันใด เช่น ถ้ามันเข้าสิงร่มเก่าๆ

สำหรับความเชื่อเกี่ยวกับเกลือนี้ มีว่า เกลือสามารถขจัดสิ่งอัปมงคลและสิ่งชั่วร้ายได้ อย่างเช่นในสมัยโบราณหากมีการไปงานศพ เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก่อนที่จะเข้าบ้านจะมีการโรยเกลือที่ทางเข้าบ้านเสียก่อนจึงค่อยก้าวเท้า เข้าบ้าน เนื่องจากชาวญี่ปุ่น(โบราณ)เชื่อกันว่า เกลือเป็นสิ่งบริสุทธิ์เมื่อก้าวข้ามทางเกลือไปแล้ว เกลือจะชำระล้างสิ่งไม่ดีที่ติดตัวมากับงานศพ แล้วยังเชื่ออีกว่า เกลือสามารถจะไล่ผีได้

ยังมีการใช้เกลืออีกทางหนึ่งซึ่งอยากเล่าคือ การใช้เกลือโรยที่รอบสนามซูโม่ก่อนการแข่ง เพราะมีเหตุผล 2 ประการที่ทำคือ

Omamori - เครื่องรางของญี่ปุ่นนั้นมีหลายแบบมาก แต่ละแบบจะดีไซน์ออกมาได้สวยงาม น่ารัก น่าซื้อจิงๆ เหอะๆ และสัญลักษณ์ที่มักถูกนำมาเป็นเครื่องรางนั้นมีหลายรูปแบบมากเลย มีทั้ง เทพเจ้าที่นับถือ สัตว์เลี้ยงนำโชคในด้านต่างๆกันไป หรือจะเป็นพวกหินประจำปีเกิด เดือนเกิด มากมายเลย วันนี้จะมาเล่าให้ฟังแค่ภาคแรกก่อนน้า เพราะตอนนี้ง่วงแย้วอ่ะ พรุ่งนี้จะมาเขียนตอนใหม่ให้อ่านกันน้า

เครื่อง รางแบบแรกที่คนญี่ปุ่นนับถือกันมากเลย คือ เรื่องรางสัญลักษณ์ของเทพเจ้าทั้ง 7 มาดูกันว่า เทพเจ้าแต่องค์นั้นเกื้อหนุนโชคด้านใดกันบ้างนะ

ความหมายของเทพเจ้าแต่ละองค์

1.Sarasvati (เบนไซเทน) - Grow your aptitude เทพธิดา แห่งความรู้ ถ้าพกติดตัวไว้จะเกื้อหนุนไปทางด้านความสามารถ วิชาความรู้ที่เรียนมา เป็นเทพเจ้าองค์เดียวที่เป็นผู้หญิง เด็กๆวัยเรียนมักจะขอพรจากท่านและพกติดตัวไว้เสมอ

2.Shoulaojen (จุโรชิน) - Healthy เทพเจ้าแห่งอายุมั่นขวัญยืน(สุขภาพดี) ถ้าพกติวตัวไว้จะเกื้อหนุนทางสุขภาพให้แข็งแรง ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ

ปีศาจจิ้งจอก หรือ คิตสึเนะ สามารถพบได้ตามแถบตะวันออกของเอเชีย ตามความเชื่อแล้วปีศาจจิ้งจอก เป็นจิ้งจอกที่มีพลังเวทย์ มีทั้งพวกที่จัดว่าศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นข้ารับใช้ของเทพอินาริ ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูก และพวกที่จัดว่าเป็นผีร้าย

ปีศาจจิ้งจอกมีความเชี่ยวชาญในมนต์มายา และวิชาแปลงกาย ซึ่งบ่อยครั้งที่มักจะแปลงกายเป็นมนุษย์ เชื่อกันว่าสุนัขจิ้งจอกที่อายุยืน และมีตบะแก่กล้ามากพอ จะสามารถกลายเป็นปีศาจจิ้งจอกได้ เมื่อปีศาจจิ้งจอกอยู่จนครบ 100 ปี จะมีหางเพิ่มขึ้นมาหนึ่งหาง และมีพลังแข็งแกร่งขึ้น และหากมีหางครบเก้าหางเมื่อไหร่ จะมีพลังมหาศาลและชาญฉลาดอย่างยิ่ง

ปีศาจจิ้งจอกมีสังคมคล้ายคลึงกับมนุษย์ ทั้งยังสวมใส่เสื้อผ้าและยืนสองขา บางครั้งก็เข้ามาปะปนอยู่กับ มนุษย์ธรรมดา ปีศาจจิ้งจอกสามารถแปลงกายได้แนบเนียน จนมนุษย์ธรรมดาจับไม่ได้

ปีศาจจิ้งจอกตนใดถูกมนุษย์จับได้ จะถูกลงโทษอย่างหนักจากสังคมปีศาจจิ้งจอก การที่ปีศาจจิ้งจอกจะสำเร็จ วิชาแปลงกาย สามารทำได้หลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การใช้กะโหลกมนุษย์ช่วยใน การแปลงกาย แต่ปีศาจจิ้งจอกที่ไม่ระมัดระวังอาจจะเหลือหลักฐานบางอย่าง อย่างเช่น ลืมแปลงกายอวัยวะบางส่วนที่อยู่ใต้เสื้อผ้า

メインメニュー

ความเชื่อญี่ปุ่น一覧

携帯サイト