" ปี พ.ศ. 2488 กองทัพของสัมพันธมิตรได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี. 21 และ บี. 29 โดยบินจากฐานทัพประเทศอินเดีย ผ่านเข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ทางทิศตะวันตก โดยใช้เส้นทางผ่าน เขาช่องไก่ (สมัยนั้นเรียกว่า เขาช่องควาย) บ้านเขาปูน ผ่านบริเวณหน้าเมืองกาญจน์ บินต่ำสู่สะพานข้ามแม่น้ำแคว แล้วจึงทิ้งระเบิดตรงบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแควนั่นเอง ฝูงบินดังกล่าวจะมาประมาณ 5-6 ลำ บางเครื่องบินสูงก็จะบินผ่านเมืองกาญจน์เลยเข้าไปกรุงเทพฯ ไปทิ้งระเบิดที่หัวลำโพง และท่าข้าม จังหวัดนครปฐม โดยฝูงบินดังกล่าวจะบินมาเป็นเวลา คือ เวลาประมาณ บ่าย 4 โมงเย็นของทุกวัน ซึ่งจะมาเป็นระยะ บางครั้งก็สองวัน แล้วทิ้งช่วงจึงจะบินมาใหม่

ชาว บ้านตลาดเมืองกาญจน์ต่างพากันยืนดูบริเวณตลิ่งริมแม่น้ำแคว หลังตลาด ซึ่งพอได้เวลาก็จะพากันไปยืนดูกันเป็นจำนวนมาก สามารถมองเห็นลูกระเบิดที่ปล่อยจากเครื่องบินลงสู่พื้นบริเวณสะพานข้ามแม่ น้ำแคว ระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวสามารถมองเห็นได้ ไม้หมอนรางรถไฟกระจายขึ้นสู่อากาศด้วยแรงระเบิด สร้างความเสียหายยับเยินแก่กองทัพญี่ปุ่นเป็นอย่างยิ่ง กองทัพญี่ปุ่นที่รักษาสะพานข้ามแม่น้ำแควก็ได้ตั้งป้อมปืนต่อสู้อากาศยาน ณ บริเวณเขาพุราง ท่าน้ำตื้น เขาปูน และบ้านลิ้นช้าง (ปัจจุบันอยู่เขตอำเภอเมืองกาญจนบุรี) แต่ก็ไม่สามารถที่จะป้องกันการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินสัมพันธมิตรได้ จึงต้องเกณฑ์เอาบรรดาเหล่าเชลยศึกขึ้นไปยืนอยู่บนสะพานข้ามแม่น้ำแคว เพื่อมิให้เครื่องบินสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดลงมา ซึ่งเมื่อสะพานถูกระเบิดพังลงแล้วก็ได้เกณฑ์กำลังเหล่าเชลยศึกลงมือสร้าง ใหม่ และเมื่อถูกระเบิดพังลงไปอีกก็ใช้เหล่าเชลยศึกสร้างใหม่ เป็นอย่างนี้ตลอดเวลา จนต้องมีการเกณฑ์เอาบรรดาเหล่าเชลยศึกขึ้นไปยืนบนสะพาน เป็นที่กำบังเอาไว้ ทำให้เครื่องบินสัมพันธมิตรต้องหยุดการทิ้งระเบิด สะพานข้ามแม่น้ำแควไปโดยอัตโนมัต

ขณะที่บรรดาเหล่าเชลยศึกถูกจับให้ยืนบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว เครื่องบินลำแรกได้บินผ่าน เขาช่องไก่ บ้านเขาปูน จนได้ยินเสียงทหารญี่ปุ่นส่งสัญญาณว่า ช่องไค ๆ ก็เป็นที่รู้กัน แต่ปรากฏว่าเมื่อเครื่องบินอยู่ในรัศมีที่จะต้องทิ้งระเบิด จึงได้ปล่อยลูกระเบิดออกจากเครื่องบิน โดยไม่ทันเห็นบรรดาเชลยศึกที่ถูกบังคับให้ยืนบนสะพานฯ จึงเป็นเหตุให้บรรดาเชลยศึกเหล่านั้น ต้องพลอยเสียชีวิตไปในตอนนั้นหลายชีวิตทีเดียว

หลังจากที่รู้ว่ากอง ทัพญี่ปุ่นเกณฑ์บรรดาเชลยศึกขึ้นไปอยู่บนสะพานฯ เมื่อมีฝูงเครื่องบินสัมพันธมิตรมาทิ้งระเบิด จึงไม่กล้ามาทิ้งระเบิดโจมตีสะพานข้ามแม่น้ำแคว จึงได้เปลี่ยนแผนใหม่ ฝ่ายสัมพันธมิตรให้ประเทศอเมริกานำเอาระเบิดปรมาณูไปโจมตีเมืองฮิโรชิมาและ เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เลยทำให้กองทัพญี่ปุ่นเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เมื่อกองทัพญี่ปุ่นยอมแพ้แล้ว บรรดาเหล่าเชลยศึกก็ได้กวาดต้อนทหารญี่ปุ่นให้เข้าไปอยู่ในค่ายที่ตนถูกกัก ขัง พร้อมกันนี้ทางสัมพันธมิตรได้ส่งเครื่องบินมาทิ้งสิ่งของและเครื่องแบบทหาร ตลอดจนอาวุธยุธโธปกรณ์ทางอากาศลงมาให้เหล่าเชลยศึกเหล่านั้น ณ บริเวณสนามบินเก่า (ปัจจุบันคือศูนย์การค้ากาญจนบุรี) ซึ่งบรรดาเหล่าเชลยศึกต่างพากันใส่เครื่องแบบ แต่งตัวเต็มยศ พร้อมกับควบคุมทหารญี่ปุ่นขึ้นรถไฟเข้าสู่กรุงเทพฯ พร้อมกับส่งต่อกลับไปยังประเทศญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่ 2 จึงได้ยุติลง

สงคราม โลกครั้งที่ 2 ปิดฉากลงด้วยภาพเหตุการณ์ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในความทรงจำของชาวเมืองกาญจนบุรี และกำลังจะเลือนลางไปจากความทรงจำเมื่อทั่วโลกของเรามีสันติภาพ มีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน สงครามที่โหดร้ายทารุณเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป

สงครามจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของญี่ปุ่นในวันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๔๘๘ ประเทศไทยก็ได้ประกาศสันติภาพในวันรุ่งขึ้น "

ขอขอบคุณ...http://www.baanchaokoh.com/bridge-of-riverkwai

メインメニュー

ข้อมูลเกี่ยวกับไทย-ญี่ปุ่น一覧

携帯サイト