สินค้า ญี่ปุ่นได้รับความนิยมจากตลาดวัยรุ่นไทยมากกว่าสินค้าจากอเมริกาและยุโรป ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญทางการตลาดสามารถระบุได้ชัดจนว่า มูลค่าของสินค้าญี่ปุ่นนั้น มีมหาศาลเพียงใดเพราะภาพของสินค้าเหล่านั้นไม่ชัดเจน และยังมีสินค้าที่ทำเลียนแบบอยู่เป็นจำนวนมาก

สินค้า ใกล้ตัวอย่างตุ๊กตา ตั้งแต่วีรบุรุษจนถึงตุ๊กตาน่ารักที่เด็กไทยเล่นกันนั้น ก็เห็นแต่ โปเกมอน โดราเอมอน อุลตราแมนไอ้มดแดง คิตตี้ เซเลอร์มูน ซึ่งล้วนแต่เป็นการ์ตูนนำเข้าญี่ปุ่นทั้งสิ้น กระนั้นก็ตามสินค้าเหล่านี้ไม่ได้มีในรูปแบบของตุ๊กตาน่ารักเท่านั้น สินค้าเหล่านี้ได้รับการพัฒนาไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายที่เด็กๆต้องใช้ ในการเรียน ชีวิตประจำวัน และการสร้างความสนุกสนาน เช่น กล่องดินสอ กล่องข้าว แปรงสีฟัน เป็นต้น ซึ่งแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังนำมาใช้ด้วยเช่นกัน

ส่วน ในวัยรุ่นนั้นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเห็นจะเป็น คอมพิวเตอร์เกม เครื่องเล่นเกมต่างๆ รวมไปถึงหนังสือการ์ตูน ซีดีเพลง (ซึ่งจะกล่าวถึงในหัวข้อสื่อบันเทิง) และในกลุ่มของนักศึกษา คนวัยทำงานนั้น เครื่องเสียงเทคโนโลยีสูง เครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่ก็เป็นของผู้ผลิตญี่ปุ่นแทบทั้งสิ้น

คง ไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า ที่บ้านไม่มีสินค้าของญี่ปุ่นเลยแม้แต่ชิ้นเดียว รวมไปถึงบ้านของข้าพเจ้าเอง ซึ่งทั้งตู้เย็น เตาอบ หรือแม้กระทั่งเครื่องซักผ้า ก็ยังตีตราสินค้าญี่ปุ่น โดยส่วนตัวแล้วข้าพเจ้าก็ไม่ได้ยึดติดในยี่ห้อ เพียงแต่คิดว่าเมื่อเทียบราคาสินค้าในประเภทเดียวกันแล้ว สินค้าญี่ปุ่นนั้นราคาถูกกว่าสินค้าของประเทศอื่นๆ(ยกเว้นจีน) และคุณภาพของสินค้าอยู่ในระดับที่รับได้และสมราคา อีกทั้งญี่ปุ่นมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจ เป็นต้นว่า การทำสินค้าให้มีความน่าสนใจ น่าใช้งานมากกว่าสินค้าประเภทเดียวกันของชาติอื่นๆ

ข้าพเจ้า ได้อ่านนิตยสารเซเวนทีน ฉบับเดือนกันยายน ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับกระปุกออมสินจกญี่ปุ่น ซึ่งมีหน้าปัดดิจิตอลบอกจำนวนเงินที่เรามีอยู่ในกระปุก และสามารถตั้งค่าได้ว่าเราจะออมตั้งแต่เมื่อไรถึงเมื่อไรอีกด้วย นับว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าอย่างยิ่งยวด จากกระปุกออมสินธรรมดาราคา 99 บาท เป็นกระปุกออมสินราคาหลายพันบาทได้เลยทีเดียว

メインメニュー

ข้อมูลเกี่ยวกับไทย-ญี่ปุ่น一覧

携帯サイト