ไทยสุดเจ๋งคว้า "แกรนด์แชมเปี้ยน" แกะสลักหิมะญี่ปุ่น 3 ปีซ้อน

รายงานข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แจ้งว่า เช้าวันนี้ (8ก.พ.) คณะกรรมการจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้นภายในงานเทศกาลหิมะซัปโปโร ณ เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 3-11 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ได้ประกาศผลการแข่งขันให้ประเทศไทย ได้รับรางวัลที่เรียกว่า "แกรนด์แชมเปี้ยน" ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลยอดเยี่ยมสูงสุดติดต่อกันเป็นปีที่ 3 จากจำนวนประเทศที่เข้าแข่งขันรวม 14 ประเทศ โดยผลงานแกะสลักเป็นภาพ "ไกรทองต่อสู้กับชาละวัน" ซึ่งปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทย ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเก่งกล้าสามารถของชายไทย ในการใช้วิชาความรู้และศิลปะการต่อสู้จนเข่นฆ่าจระเข้เกเรได้ และสามารถนำความสุขมาสู่พี่น้องประชาชนได้

งาน ประติมากรรมหิมะที่ก่อตัวเป็นน้ำแข็งชิ้นนี้ เป็นฝีมือเชิงชั้นของนักแกะสลักน้ำแข็งแห่งประเทศไทย 3 คน ซึ่งประกอบด้วยนายกุศล บุญกองส่งเสริม นายกฤษณะ วงศ์เทศ และนายกฤษดา วงศ์เทศ ที่ ททท. ได้สนับสนุนและส่งเสริมให้เดินทางไปร่วมการแข่งขัน ติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 12 จากการจัดประกวดมาแล้วถึง 37 ครั้ง

สำหรับรางวัลในอันดับรองลงมา คือรางวัลชนะเลิศได้แก่ประเทศนิวซีแลนด์ รองชนะเลิศฮ่องกง กับฟินแลนด์ ในส่วนของรางวัลแกรนด์แชมเปี้ยน ที่ประเทศไทยได้รับในปีนี้ ถือว่าได้รับ ความนิยมสนใจจากประชาชนที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากนอกจากเป็นรางวัลยอดเยี่ยมสูงสุดแล้ว ประเทศไทยยังได้รับติดกันมาถึง 3 ปีซ้อน โดยยังไม่มีประเทศใดเคยได้รับ

การจัดงานเทศกาลหิมะ ณ เมืองซัปโปโรครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 61 และถือกำเนิดขึ้นจากความคิดริเริ่มของบรรดาเด็ก ๆ ชาวเมืองซัปโปโร ที่ต้องการต่อสู้กับภัยหนาวในช่วงที่ถูกพายุหิมะปกคลุม ด้วยการแข่งขันกันปั้นหิมะขึ้นเป็นรูปต่าง ๆ และในที่สุดก็ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากภาคธุรกิจเอกชน กับองค์กรส่วนท้องถิ่น ยกระดับขึ้นเป็นกิจกรรมประจำปี จนกลายเป็นงานระดับนานาชาติ มีนักท่องเที่ยว จากทั่วโลกเดินทางไปร่วมงานปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน

ซึ่งการได้รับรางวัลดังกล่าว ส่งผลให้ชื่อเสียงของประเทศไทยได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ เนื่องจากมีการแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น อาทิ HBC, NHK และ UHB ตลอดงาน ประกอบกับปีนี้ นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. ก็ได้เดินทางไปร่วมงาน พร้อมกับร่วมหารือกับนายกเทศมนตรีเมืองซัปโปโร ถึงแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยกับญี่ปุ่นอีกด้วย

メインメニュー

ข้อมูลเกี่ยวกับไทย-ญี่ปุ่น一覧

携帯サイト