หากผู้ใดที่ได้เคยไปสัมผัสการร้องคาราโอเกะที่ญี่ปุ่น ก็จะพบว่า ค่อนข้างแตกต่างจากที่ไทยเป็นอย่างมาก อย่างแรกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ ระยะเวลาในการร้อง คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมร้องคาราโอเกะแบบเหมา หรือเรียกว่า Free Time ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเวลา2ช่วง ซึ่งก็คือในช่วงเที่ยง ตั้งแต่ 12.00-18.00 และในช่วงเย็น คือตั้งแต่ 20.00-5.00 จะเห็นได้ว่าเป็นช่วงที่นานมากๆคนไทยส่วนใหญ่คงจะไปร้องถึงขนาดนี้แน่ๆ แต่สาเหตุที่คนญี่ปุ่นร้องได้นานขนาดนี้ก็เป็นเพราะว่าคาราโอเกะที่ญี่ปุ่น นั้น

มีเครื่องดื่ม กาแฟ ชา ชาเขียว ขนม ไอติม และอื่นๆทุกรูปแบบที่ได้เตรียมเอาไว้ หรือเรียกกันว่า Drink Bar ซึ่งก็จะเป็นราคาที่รวมกับการร้องไว้อยู่แล้ว ดังนั้นถ้าใครร้องแล้วหิวก็สามารถร้องได้ตลอด เรียกได้ว่าร้องกันได้ทั้งคืนเลยค่ะ

ข้อแตกต่างอีกอันหนึ่งก็ คือ การคิดราคา ที่ไทยเกือบทั้งหมดจะเป็นการคิดราคาต่อห้อง หรือพูดง่ายๆคือ ถ้าเพื่อนๆมากันเยอะ ก็จะมีตัวหารมากขึ้น ราคาต่อคนจะถูกลง แต่ถ้าใครคิดแบบนี้ไปที่ญี่ปุ่นคงจะต้องตกใจกันเกือบทุกคนนะคะ เนื่องจากเกือบ100% ที่ญี่ปุ่นคิดเป็นต่อหัว ต่อคน มาน้อยมาเยอะเสียเท่ากัน แต่ดีตรงที่มีขนม อาหาร ไอติม ให้เพียบ ใครอยากร้องคาราโอเกะที่ญี่ปุ่น เวลาไปญี่ปุ่น อย่าลืมแวะกันไปนะคะ

メインメニュー

ข้อมูลเกี่ยวกับไทย-ญี่ปุ่น一覧

携帯サイト