ข้อมูลเกี่ยวกับไทย-ญี่ปุ่น一覧

กรุงเทพฯ 28 เม.ย. - นางสุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยถึงผลสำรวจ "ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไทยจากมหันตภัยทางธรรมชาติของญี่ปุ่น" โดยสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรม 7 ภาคอุตสาหกรรม จำนวน 113 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน 2554 พบว่าผู้ประกอบการร้อยละ 60.5 ส่งออกไปญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ร้อยละ 79.6 ระบุว่าได้รับผลกระทบทางธุรกิจน้อย และมีเพียงร้อยละ 2.7 เท่านั้นที่ระบุว่ากระทบมากที่สุด

ทั้งนี้ หากพิจารณาแยกตามลักษณะผลกระทบการส่งออกไปญี่ปุ่นและไม่ได้ส่งออกไปญี่ปุ่น รวมถึงนำเข้าและไม่ได้นำเข้าจากญี่ปุ่น ในภาพรวมพบว่าผู้ประกอบการร้อยละ 79.6 ระบุว่าได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและผลกระทบทางอ้อมน้อย มีเพียงร้อยละ 2.7 เท่านั้นที่ระบุว่าได้รับผลกระทบมากที่สุด

คอสเพลย์ (「コスプレ」, kosupure, - โคะซุปุเระ?) แต่เดิมนั้น การแต่งคอสเพลย์ยังไม่มีคำระบุเรียกลักษณะการแต่งกายเลียนแบบตัวละครจากใน เกม, การ์ตูน อย่างชัดเจน คำๆนี้ถูกใช้และเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้การเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร My Anime เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดย โนบุยุกิ ทากาฮาชิ ซึ่งมาจากการนำคำ 2 คำมาผสมกัน คือคำว่า Costume และ Play ซึ่งนิยามของคอสเพลย์ในปัจจุบันไม่ได้หยุดอยู่แค่การแต่งกายเลียนแบบตัวละคร ที่มาจากประเทศญี่ปุ่น เท่านั้น แต่กินความหมายรวมไปถึงการ์ตูน เกม และเพลงจากชาติอื่นๆ รวมถึงวงการเพลงที่มีการเลียนแบบการแต่งกายของวง J-Rock และ J-Pop ที่มีรูปแบบแตกต่างจากการแต่งกายแบบปกติอย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะมีการรวมกลุ่มกันเพื่อร้องเพลงหรือการเต้น Cover ตามศิลปินที่ชื่นชอบนั้นอีกด้วย และการแต่งกายแบบย้อนยุค อย่างเช่นสมัย Gothic เป็นต้น

หากผู้ใดที่ได้เคยไปสัมผัสการร้องคาราโอเกะที่ญี่ปุ่น ก็จะพบว่า ค่อนข้างแตกต่างจากที่ไทยเป็นอย่างมาก อย่างแรกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ ระยะเวลาในการร้อง คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมร้องคาราโอเกะแบบเหมา หรือเรียกว่า Free Time ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเวลา2ช่วง ซึ่งก็คือในช่วงเที่ยง ตั้งแต่ 12.00-18.00 และในช่วงเย็น คือตั้งแต่ 20.00-5.00 จะเห็นได้ว่าเป็นช่วงที่นานมากๆคนไทยส่วนใหญ่คงจะไปร้องถึงขนาดนี้แน่ๆ แต่สาเหตุที่คนญี่ปุ่นร้องได้นานขนาดนี้ก็เป็นเพราะว่าคาราโอเกะที่ญี่ปุ่น นั้น

" ปี พ.ศ. 2488 กองทัพของสัมพันธมิตรได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี. 21 และ บี. 29 โดยบินจากฐานทัพประเทศอินเดีย ผ่านเข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ทางทิศตะวันตก โดยใช้เส้นทางผ่าน เขาช่องไก่ (สมัยนั้นเรียกว่า เขาช่องควาย) บ้านเขาปูน ผ่านบริเวณหน้าเมืองกาญจน์ บินต่ำสู่สะพานข้ามแม่น้ำแคว แล้วจึงทิ้งระเบิดตรงบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแควนั่นเอง ฝูงบินดังกล่าวจะมาประมาณ 5-6 ลำ บางเครื่องบินสูงก็จะบินผ่านเมืองกาญจน์เลยเข้าไปกรุงเทพฯ ไปทิ้งระเบิดที่หัวลำโพง และท่าข้าม จังหวัดนครปฐม โดยฝูงบินดังกล่าวจะบินมาเป็นเวลา คือ เวลาประมาณ บ่าย 4 โมงเย็นของทุกวัน ซึ่งจะมาเป็นระยะ บางครั้งก็สองวัน แล้วทิ้งช่วงจึงจะบินมาใหม่

ชาว บ้านตลาดเมืองกาญจน์ต่างพากันยืนดูบริเวณตลิ่งริมแม่น้ำแคว หลังตลาด ซึ่งพอได้เวลาก็จะพากันไปยืนดูกันเป็นจำนวนมาก สามารถมองเห็นลูกระเบิดที่ปล่อยจากเครื่องบินลงสู่พื้นบริเวณสะพานข้ามแม่ น้ำแคว ระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวสามารถมองเห็นได้ ไม้หมอนรางรถไฟกระจายขึ้นสู่อากาศด้วยแรงระเบิด สร้างความเสียหายยับเยินแก่กองทัพญี่ปุ่นเป็นอย่างยิ่ง กองทัพญี่ปุ่นที่รักษาสะพานข้ามแม่น้ำแควก็ได้ตั้งป้อมปืนต่อสู้อากาศยาน ณ บริเวณเขาพุราง ท่าน้ำตื้น เขาปูน และบ้านลิ้นช้าง (ปัจจุบันอยู่เขตอำเภอเมืองกาญจนบุรี) แต่ก็ไม่สามารถที่จะป้องกันการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินสัมพันธมิตรได้ จึงต้องเกณฑ์เอาบรรดาเหล่าเชลยศึกขึ้นไปยืนอยู่บนสะพานข้ามแม่น้ำแคว เพื่อมิให้เครื่องบินสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดลงมา ซึ่งเมื่อสะพานถูกระเบิดพังลงแล้วก็ได้เกณฑ์กำลังเหล่าเชลยศึกลงมือสร้าง ใหม่ และเมื่อถูกระเบิดพังลงไปอีกก็ใช้เหล่าเชลยศึกสร้างใหม่ เป็นอย่างนี้ตลอดเวลา จนต้องมีการเกณฑ์เอาบรรดาเหล่าเชลยศึกขึ้นไปยืนบนสะพาน เป็นที่กำบังเอาไว้ ทำให้เครื่องบินสัมพันธมิตรต้องหยุดการทิ้งระเบิด สะพานข้ามแม่น้ำแควไปโดยอัตโนมัต

ขณะที่บรรดาเหล่าเชลยศึกถูกจับให้ยืนบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว เครื่องบินลำแรกได้บินผ่าน เขาช่องไก่ บ้านเขาปูน จนได้ยินเสียงทหารญี่ปุ่นส่งสัญญาณว่า ช่องไค ๆ ก็เป็นที่รู้กัน แต่ปรากฏว่าเมื่อเครื่องบินอยู่ในรัศมีที่จะต้องทิ้งระเบิด จึงได้ปล่อยลูกระเบิดออกจากเครื่องบิน โดยไม่ทันเห็นบรรดาเชลยศึกที่ถูกบังคับให้ยืนบนสะพานฯ จึงเป็นเหตุให้บรรดาเชลยศึกเหล่านั้น ต้องพลอยเสียชีวิตไปในตอนนั้นหลายชีวิตทีเดียว

จับมือ 15 แบงก์ญี่ปุ่นเป็นพันธมิตร

กสิกรไทย ประกาศรุกกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่นในไทย หลังนักลงทุนญี่ปุ่นยังเข้ามาลงทุนในไทยเป็นอันดับหนึ่งอย่างต่อเนื่อง จับมือ 15 แบงก์ญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรช่วยดูแลการเงินบริษัทญี่ปุ่นที่มาลงทุนในไทย จัดสัมมนาและจับคู่ธุรกิจ หวังเพิ่มมูลค่าลงทุน เป็นธนาคารไทยในใจลูกค้าญี่ปุ่น เพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 18%


นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยมีเป้าหมายที่จะทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่นมากขึ้น ทั้งนี้ นักลงทุนญี่ปุ่นเป็นกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศที่มีมูลค่าการลงทุนสูงที่สุด และยังคงเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทยกว่า 7,000 บริษัท ซึ่งบริษัทเหล่านี้มีความต้องการใช้บริการทางการเงินในปริมาณมาก ขณะที่สถาบันการเงินของญี่ปุ่นในประเทศไทยยังให้บริการได้ไม่ครบทุกมิติและ มีจำนวนน้อย


メインメニュー

ข้อมูลเกี่ยวกับไทย-ญี่ปุ่น一覧

携帯サイト