กีฬาญี่ปุ่น一覧

ซูโม่ (ญี่ปุ่น: 相撲 sumō ซึโม ?) หรือมวยปล้ำญี่ปุ่นเป็นกีฬาประจำชาติที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น ประวัติของซูโม่สามารถย้อนกลับไปได้ไกลถึงศตวรรษที่ 8 โดยวังหลวงได้คัดเลือกนักมวยปล้ำจากกองทัพมาสู้กัน เพื่อสร้างความบันเทิงแก่ชาววังในเกียวโต และพัฒนาจนกลายเป็นกีฬาอาชีพในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากประเทศในยุโรป เช่น อังกฤษ เป็นต้น อีกด้วย

เคนโด ศิลปวิทยายุทธแขนงหนึ่งของแดนอาทิตย์อุทัย มีความหมายว่า วิถีแห่งดาบ (The way of the sword) มรดกการต่อสู้ของซามูไรญี่ปุ่น ดัดแปลงมาจาก'เคนจิตทสึ'หรือรูปแบบของการต่อสู้ด้วยดาบซามูไรจริงในสมัย โบราณ เป็นผลพวงจากการปรับตัวของเหล่าซามูไรว่างงาน (เนื่องจากในสมัยเอโดะบ้านเมืองสงบสุขไม่มีศึกสงคราม) ประกอบกับการนำความเชื่อทางพุทธศาสนา นิกายเซน ลัทธิขงจื๊อ เข้ามาผนวก ทำให้เคนโดไม่ได้เป็นเพียงการออกกำลังหรือกีฬาเท่านั้น แต่มีความหมายลึกซึ้งในด้านจิตวิญญาณด้วย

การแข่งขันซูโม่ในเรียวโงกุ โคกุงิกัง ใน โตเกียวหลังจากการปฏิรูปเมจิ กีฬาตะวันตกก็เริ่มเข้ามาในญี่ปุ่นและแพร่หลายไปทั่วประเทศด้วยระบบการศึกษา ในญี่ปุ่น กีฬานับเป็นกิจกรรมยามว่างที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยพัฒนาวินัย การเคารพกฎกติกา และช่วยสั่งสมน้ำใจนักกีฬา ชาวญี่ปุ่นทุกวัยให้ความสนใจกับกีฬาทั้งในฐานะผู้ชมและผู้เล่น[กีฬาที่ได้ รับความนิยมในญี่ปุ่น

เหวยฉี หรือ โกะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความเก่าแก่และลึกซึ้งของอารยธรรมของจีน ต่อมาได้ถูกเผยแพร่มาที่เกาหลีและญี่ปุ่น และที่ญี่ปุ่นนี้เองที่เป็นแผ่นดินทองของโกะ

เครื่องแต่งกายในการเล่นกีฬายูโด จะมี เสื้อคล้ายกับเสื้อกิโมโน กางเกงจะมีลักษณะคล้ายกางเกงจีน
และก็สายคาดเอว