ประเทศญี่ปุ่นมีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทั้งเรื่องอาหาร ศิลปะวัฒนธรรม เทคโนโลยีที่เจริญรุ่งเรือง และยังมีเรื่องของอาวุธ การต่อสู้ที่โดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย เช่นดาบของซามูไร ซามูไรคือนักรบ ที่มีความแข็งแกร่ง ดาบคู่กายซามูไรเปรียบเหมือนจิตวิญญาณของซามูไรทุกคน ชาวญี่ปุ่นโบราณยกย่องชาวนาและช่างฝีมือเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ "ช่างตีดาบ" เดิมนักรบชาวญี่ปุ่นใช้ดาบจากจีนและเกาหลีในการสู้รบ ในสมัย "นาร่า" แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เวลาสู้รบดาบมักหักออกเป็นสองท่อน จักรพรรดิจึงสั่งให้ช่างตีดาบปรับปรุงดาบให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะเห็นได้ว่า ดาบของซามูไรนั้นมีประวัติที่ยาวนานมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล

ซึ่งในสมัยนารานั้น ช่างตีดาบมีชื่อที่เรียกว่า อามากุนิ พวกเขาได้ค้นพบว่า การที่จะให้ได้ดาบคุณภาพดีต้องควบคุมของสามสิ่ง คือ การควบคุมความเย็น, การควบคุมปริมาณคาร์บอน และการนำสิ่งปะปนที่อยู่ในเหล็กออก แต่ นี่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นดาบที่สุดยอด

ต่อมาในสมัย คะมะกุระ ยุคนี้ถือเป็นจุดเริ่มยุคทองของดาบซามูไร มีการพัฒนาดาบให้ดีขึ้นกว่าเดิม มีการเพิ่มวิธีการผสมเหล็กสองชนิดเข้าด้วยกัน ดาบสามารถฟันคอขาดได้เพียงครั้งเดียว บาดแผลที่ได้รับจากดาบจะเจ็บปวดมาก ซามูไรยังต้องเรียนรู้การใช้ดาบอย่างช่ำชองว่องไวและคล่องแคล่ว ให้เปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย จากความสามารถนี้เองทำให้ซามูไรเพียงคนเดียวสามารถสังหารศัตรูที่รายล้อมตนกว่าสิบคนได้ภายในชั่วพริบตาด้วยดาบเพียงเล่มเดียว

ซึ่งเมื่อหลังจากสึกสงครามก้พบว่า ดาบที่ใช้นั้นบิ่น พระจักรพรรดิจึงให้หาวิธีแก้ไข
ได้มีนักตีดาบที่ มาซามูเน่ ดาบของมาซามูเน่ถือเป็นดาบที่พัฒนาถึงขั้นสูงสุด ในญี่ปุ่นไม่มีช่างตีดาบคนใดจะเทียบได้ เขาสร้างความสมดุลของความแข็งของคมดาบ
ช่างตีดาบคนอื่นๆ เริ่มเลียนแบบในเวลาต่อๆ มา

ช่างตีดาบในยุคเดียวกันที่มีชื่อเสียงเทียบเคียงมาซามูเน่ คือ "มารามาซะ" กล่าวกันว่าใครที่มีดาบของ "มารามาซะ" ไว้ครอบครอง เลือดจะสูบฉีดให้อยากที่จะชักดาบออกมาสังหารคู่ต่อสู้เพราะความคมของมัน ในขณะเดียวกันซามูไรที่ครอบครองดาบของ "มาซามูเน่" กลับสงบนิ่งเยือกเย็น
และดาบก็ได้มีการพัฒนากันมาเรื่อย อาจถือได้ว่าไม่มีที่สิ้นสุดก็ว่าได้

และดาบได้เข้ามาในประเทศไทยในสมัยเอโดะ ตรงกับสมัย อยุธยาในไทย จากการติดต่อค้าขายกับชาวญี่ปุ่น และในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ดาบซามูไรเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทหารญี่ปุ่นใช้ตัดหัวเชลยศึกขาด ได้ด้วยการฟันเพียงครั้งเดียวและทำให้ดาบซามูไรเริ่มรู้จักกันอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา และแทบไม่น่าเชื่อว่า ยุคทองของดาบซามูไรนั้นมีมานานกว่า ๗๐๐ ปี ถือเป็นยุคที่ดาบมีคุณภาพดีที่สุดเหนือกว่ายุคใดๆ ของดาบญี่ปุ่น

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト