ประวัติเด็กหญิง ซาดาโกะ ซาซากิ (Sadako Sasaki) เกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม 1943 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในวันที่ 6 สิงหาคม 1945 ขณะที่เธอมีอายุได้เพียง 2 ขวบ เครื่องบินของกองทัพสหรัฐอเมริกาได้ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกที่มีชื่อ ว่า "‪Little Boy" ใส่เมืองฮิโรชิมา โดยจุดที่ระเบิดตกลงมานั้นอยู่ไม่ไกลจากบ้านของเธอ ตลอดระยะเวลา 10 ปีหลังจากนั้นเธอต้องกลายเป็นหนึ่งในเหยื่อที่ต้องเจ็บป่วยด้วยอาการโรค มะเร็งในเม็ดเลือดขาว หรือ ลูคีเมีย จากผลของสารกัมมันตภาพรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์ในครั้งนั้นนั่นเอง หลังจากที่เธอต่อสู้กับโรคร้ายมานาน ในที่สุด เด็กหญิงซาดาโกะก็ได้เสียชีวิตลงในวันที่ 25 ตุลาคม1955 ขณะอายุได้ 12 ปี

สิ่ง หนึ่งที่ทั่วโลกจดจำได้เกี่ยวกับเด็กหญิงชาวญี่ปุ่นผู้นี้ คือความพยายามในการพับกระดาษเป็นนกกระเรียนของเธอตามความเชื่อโบราณของชาว ญี่ปุ่นที่ว่า "ถ้าหากว่าคนที่เจ็บป่วยสามารถพับนกกระเรียนได้ถึงพันตัว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำให้คนนั้นกลับมามีสุขภาพแข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง เพราะนกกระเรียนเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่จะมีอายุถึงพันปี"

ตอนที่ เธอเสียชีวิตนั้น เธอเพิ่งพับนกกระเรียนได้ 644 ตัวเท่านั้นทำให้ในวันประกอบพิธีศพเพื่อนๆ ของเธอต้องร่วมกันพับนกอีก 365 ตัว ให้ครบหนึ่งพันแล้วจึงนำไปฝังพร้อมกับร่างของ ซาดาโกะ.

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト