ฮอนด้าลุ้นญี่ปุ่นเร่งกอบกู้วิกฤติ หวั่นชิ้นส่วนนำเข้าสะดุด เร่งกระจายแหล่งผลิต ยันยังไม่มีผลต่อไทยช่วงนี้ แจงสต๊อกชิ้นส่วนมีพอที่จะผลิตได้ถึงช่วงสงกรานต์ ...

นายอาซึชิ ฟูจิโมโตะ ประธาน บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในงานเปิดตัวรถยนต์ฮอนด้า บริโอ้ (Hond Brio) อีโคคาร์คันแรกของโลกของฮอนด้า ว่าสำหรับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิที่ถล่มใส่ญี่ปุ่น เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ โดยขณะนี้โรงงานฮอนด้าบนเกาะฮอนชูได้ปิดลงชั่วคราว เพราะยังไม่รู้สถานะของบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วน หรือซัพพลายเออร์มีความเสียหายมากน้อยเพียงไร ขณะเดียวกัน ยังมีปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ และมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของพนักงานและความลำบากในการเดินทาง ส่วนสัปดาห์หน้ายังไม่อาจจะตอบได้ว่าจะเริ่มผลิตได้ ต้องมีการพิจารณาสถานการณ์ในขณะนั้นก่อน แต่ทั้งหมดนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของพนักงานเป็นสำคัญ ขณะเดียวกัน ยังต้องดูซัพพลายเออร์ว่ามีความพร้อม รวมทั้งการขนส่งและกำลังการผลิตไฟฟ้า อย่างไรก็ดี ขณะนี้ที่ญี่ปุ่นยังมีความพยายามที่จะเร่งฟื้นสภาพให้กลับมาโดยเร็ว

"สำหรับ ผลกระทบกับการประกอบรถยนต์ฮอนด้าในไทยช่วงนี้ยังไม่มีผล เพราะยังมีสต๊อกชิ้นส่วนพอที่จะผลิตได้ถึงช่วงสงกรานต์ โดยขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะหาชิ้นส่วนจากแหล่งอื่นมาทดแทนได้มากน้อยเพียงไร แต่ยังมีปัญหาที่บางชิ้นส่วนมีเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น"

นายฟูจิโม โต กล่าวว่า สำหรับรถยนต์ฮอนด้า บริโอ้ จะเริ่มเปิดตัวเป็นทางการต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.-5 เม.ย.นี้ ณ เมืองทองธานี ติดตั้งเครื่องยนต์ i-VTEC 1.2 ลิตร สนนราคา รุ่น S MT เกียร์ธรรมดา 399,900 บาท, รุ่น V MT เกียร์ธรรมดา ราคา 469,500 บาท และรุ่น V AT เกียร์อัตโนมัติ CVT 508,500 บาท ทุกรุ่นมาพร้อมถุงลมหน้าและระบบเบรกเอบีเอส เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ ตั้งเป้าขายในประเทศในปีแรกที่ 40,000 คัน ช่วงแรกยังไม่มีแผนจะส่งออก แต่ระยะต่อไปจะใช้ไทยเป็นฐานผลิตส่งประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้.

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト