ไทยรัฐออนไลน์ลองสอบถามไปยังผู้ประกอบการว่า ในฟากฝั่งผู้บริโภคเราๆ ท่านๆ แฟนพันธุ์แท้อาหารที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นแท้ๆ นอกจากจะมั่นใจวัตถุดิบที่อยู่ในจานอาหารได้หรือไม่อย่างไร เรายังพาไปหาความหมายอันตรายของสารกัมมันตภาพรังสีด้วย...?

ไล่ล้มเป็น โดมิโนมาเรื่อยๆ หลังจากเหตุการณ์ "สึนามิ" เข้าถล่มประเทศญี่ปุ่น รถยนต์ รถไฟ บ้านเรือนเครื่องบิน และอื่นๆ อีกมากมายเสียหายแทบจะราบพนาสูร โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ล่าสุด โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ระเบิดซ้ำอีก ส่งผลให้สารกัมมันตภาพรังสีระดับสูงรั่วไปทั่ว จนเป็นที่วิตกกันอย่างมากมายโดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นที่ประเทศไทยนำเข้ามาเป็น จำนวนมากส่งผลให้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย ต้องออกแอ็คชั่นคุมเข้มภาคเอกชนในการนำเข้าวัตถุดิบจากประทศญี่ปุ่น เนื่องจากอาจเกิดการปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีในอากาศ เนื่องจากร้านอาหารประเภทนี้มีมาก อีกทั้งยังได้รับความนิยมจากคนไทย

ไทย รัฐออนไลน์ลองสอบถามไปยังผู้ประกอบการว่า ในฐานะผู้บริโภคเราๆ ท่านๆ แฟนพันธุ์แท้อาหารที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นแท้ๆ นอกจากจะมั่นใจวัตถุดิบที่อยู่ในจานอาหารได้หรือไม่อย่างไร เรายังพาไปหาความหมายอันตรายของสารกัมมันตภาพรังสีด้วย...?

ทัศนะยักษ์ใหญ่ อาหารญี่ปุ่นปลอดภัยจริงหรือ...

มา ฟังผู้นำเข้าวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นรายใหญ่ของไทย จากบริษัท ฟู้ดโปรเจ็คท์ จำกัด กล่าวถึงผลกระทบพร้อมกับ ย้ำความมั่นใจไปกับสื่อหลายแขนงชัดเจนว่า สิ่งที่หลายคนแสดงความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของอาหารทะเลที่นำเข้าจาก ประเทศญี่ปุ่นมากมาย ภายหลังข่าวอาคารที่ครอบเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิดขึ้น จะสร้างผลกระทบเรื่องสารพิษรั่วไหลและกำลังทำอันตรายต่อระบบนิเวศน์ในทะเล นั้น

ทว่าในความเป็นจริงมีการนำเข้าวัตถุดิบมาจากหลากหลายประเทศมีการนำเข้าจาก ญี่ปุ่นเล็กน้อยเพียง 10-20% เท่านั้น อาจจะมีบ้างในส่วนของผลกระทบทางจิตวิทยาแต่คงเป็นช่วงระยะเวลาสั้นว่า วัตถุดิบจะมีการปนเปื้อนสารเคมี กระทั่งสัตว์ที่ตายจากสึนามิเข้ามาจำหน่ายหรือไม่ ซึ่งทางบริษัทได้มีการพูดคุยกับผู้ผลิตและแห่งที่บริษัทฯ ซื้อวัตถุดิบที่ญี่ปุ่นแล้วเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมากที่สุด ที่สำคัญ ตัวแทนผู้นำเข้าวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นจากบริษัทยักษ์ใหญ่ กล่าวว่าสินค้าและวัตถุดิบบางอย่างก็สามารถผลิตได้ในไทยทดแทนได้ กระทั่งปลาแซลมอน ปลาซาบะก็นำเข้ามาจากประเทศแถบตะวันตกเป็นหลัก

สอด คล้องกับ เจ้าของบริษัท ไม่ตัน จำกัด นายตัน ภาสกรนที ผู้ดำเนินธุรกิจร้านราเมนแชมป์เปี้ยน ที่ทองหล่ออารีน่า 10 กล่าว ว่า ยังเร็วไปหากจะพูดถึงผลกระทบของวัตถุดิบที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับใช้ประสบการณ์วิเคราะห์ว่าโดยรวมแล้วไม่น่าจะร้ายแรงอะไรมากแต่สิ่ง สำคัญที่สุดก็คือร่วมมือร่วมใจกันช่วยเหลือญี่ปุ่นกันดีกว่า

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト