ภูเขาฟูจิเป็น ภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นและอาจกล่าวได้ว่าเป็นภูเขาที่สวยที่สุดในโลก มีความสูงถึง 3,776 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดยามานาชิและชิซึโอกะ และสามารถมองเห็นได้จากโตเกียว และโยโกฮาม่าในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง วิธีที่จะได้เห็นภูเขาฟูจิที่ง่ายที่สุดคือนั่งชมจากรถไฟสายโทไกโดที่วิ่ง ระหว่างเมืองโตเกียวและโอซาก้า ถ้าคุณนั่งชินกันเซ็นจากโตเกียวที่มุ่งหน้าไปยังนาโงย่า เกียวโต และโอซาก้า ช่วงที่จะได้เห็นภูเขาฟูจิคือช่วงสถานีชิน-ฟูจิ หรือประมาณ 40-45 นาทีหลังจากออกจากโตเกียว ซึ่งจะมองเห็นได้ทางด้านขวามือของรถไฟ แต่สำหรับผู้ที่อยากชมภูเขาฟูจิอย่างเต็มอิ่ม และแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงามขอเชิญที่ทะเลสาบทั้งห้า (Fuji Five Lake or Fujigoko) หรือที่ฮาโกเน่ซึ่งเป็นรีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อนและเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติ Fuji-Hakone-Izu

แต่สำหรับผู้ที่อยากใกล้ชิดกว่านั้น ลองมาปีนภูเขาฟูจิกัน ซึ่งจะเปิดเป็นทางการสำหรับการปีนในระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม

ซึ่ง เป็นช่วงที่ไม่มีหิมะและสภาพอากาศไม่รุนแรง และมีระบบขนส่งสาธารณะที่เดินทางไปถึง และที่พักระหว่างทางบนภูเขาก็เปิดให้บริการ ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการปีนเขามากนักควรจะปีนในช่วงนี้ สำหรับช่วงที่มีคนปีนมากที่สุด คือ ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคมซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาปีนถึงวันละ 3,500 คนจากทั่วโลก การปีนภูเขาฟูจินอกฤดูกาลนี้อาจมีอันตราย และต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่

วิธีปีน
ภูเขา ฟูจิจะแบ่งเป็น 10 สถานี (Station) โดยมีสถานีที่หนึ่งซึ่งอยู่บริเวณตีนเขาและสถานีที่ 10 อยู่ยอดเขา จะมีถนนไปจนถึงสถานีที่ห้าเท่านั้น ซึ่งมีอยู่ 4 สถานี และเป็นจุดเริ่มต้นของการปีนเขา วิธีที่ง่ายที่สุดในการไปถึงสถานีที่ห้าของภูเขาฟูจิ คือ นั่งรถบัสจากชินจูกุ (ประมาณ 2,600 เยน) หรือนั่งรถไฟแล้วไปต่อรถบัสสำหรับผู้ที่มี Japan Rail Pass (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ด้านล่าง) การปีนจะใช้เวลา 5-8 ชั่วโมงเพื่อพิชิตยอดเขา เส้นทางจะค่อนข้างชันและคดเคี้ยว แต่จะมีคนปีนขึ้นลงตลอด 24 ชั่วโมง คุณอาจจะแวะพัก ณ ที่พักระหว่างทาง (Moutain Huts) ซึ่งมีราคาประมาณ 5,250 เยน และปีนต่อในช่วงเช้ามืดเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขา ควรเตรียมสิ่งจำเป็นในการปีนเขาให้พร้อม และเสื้อผ้า เพราะบนยอดเขาอากาศจะหนาวเย็น แม้จะเป็นฤดูร้อน

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト