"ซูชิ" เป็นอาหารญี่ปุ่นจานโปรดของน้องๆ หลายคนใช่ไหมจ๊ะ เพราะเป็นอาหารที่มีหน้าหลากหลายให้เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็น หน้าไข่กุ้ง , หน้าไข่หวาน , หน้าปลาดิบ ฯลฯ แล้วน้องๆ รู้เคล็ดลับการกินซูชิตามสไตล์คนญี่ปุ่นรึเปล่าจ๊ะ ถ้าไม่รู้ล่ะก็วันนี้พี่ปัดจะเอามาฝากแล้วจ้ะ ขั้นตอนแรก.....


ตะเกียบ >> น้องๆ จะต้องคีบตะเกียบให้คล่องก่อนนะจ๊ะ แต่ถ้าฝึกแล้วยังไม่ชำนาญล่ะก็ สามารถใช้มือหยิบซูชิแทนได้จ้ะ

โชยุ >> โชยุ คือ ซอสถั่วเหลือง ให้เทลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วนำวาซาบิมาทาบนหน้าซูชิ แต่ห้าม!! เอาวาซาบิมาละลายในโชยุนะจ๊ะ เพราะคนญี่ปุ่นไม่นิยมทำกันจ้ะ

มือ >> หากน้องๆ ใช้มือแทนตะเกียบล่ะก็ ต้องใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางจับด้านข้างของซูชิ ส่วนนิ้วชี้เอาไว้จับที่หน้าซูชิ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้หน้าซูชิตกลงไปที่โชยุ

จิ้มโชยุ >> รู้วิธีจับซูชิกันไปแล้ว คราวนี้น้องๆ ก็ต้องพลิกหน้าซูชิลงแล้วจิ้มโชยุ เพราะถ้าเอาข้าวลงจิ้มแทนล่ะก็ จะทำให้ข้าวอุ้มน้ำซอสมากเกินไปได้

กิน >> ใช้ตะเกียบหรือมือทำมุม 45 องศา หยิบซูชิ และต้องพลิกหน้าซูชิให้สัมผัสกับลิ้นก่อน เพื่อเป็นการรับรสชาติของซูชิมากที่สุด
shushi


คำเดียว >> การกินซูชิควรที่กินคำเดียวทั้งก้อน เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่นิยมแบ่งกิน

เปื้อน >> หากนิ้วหัวแม่มือ , นิ้วชี้ และนิ้วกลางเปื้อนโชยุล่ะก็ น้องๆ ต้องนำนิ้วทั้ง 3 นิ้ว ไปเช็ดกับผ้าที่ทางร้านวางเตรียมไว้ให้ ห้าม!! หยิบผ้าทั้งผืนขึ้นมาเช็ดมือเด็ดขาด

ขิงดอง >> เวลาที่เห็นขิงดอง น้องๆ คิดว่าใช้ประดับตกแต่งจานอาหารใช่ไหมจ๊ะ แต่พี่ปัดขอบอกว่าไม่ใช่จ้ะ เพราะขิงดองที่เราเห็นกันอยู่นั้นเขาเอาไว้กินล้างปากระหว่างอาหารคนละชนิด จ้ะ

หัวใช้เท้าขูดฝอย >> สามารถกินได้ เพราะหัวใช้เท้าช่วยในเรื่องการย่อยอาหารได้ดี

น้องๆ อาจจะคิดว่าทำไมการกินซูชินั้นทำไมมันช่างยุ่งยากซับซ้อนหลือเกิน แต่พี่ปัดมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นวัฒนธรรมการกินของคนญี่ปุ่นจ้ะ อย่างของไทยเวลาที่กินน้ำซุป เราก็ไม่นิยมที่จะซดน้ำแกงเสียงดังใช่ไหมจ๊ะ เพราะมันดูเสียมารยาท ซึ่งวัฒนธรรมการกินของแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันไป

ข้อมูลจาก : พี่ปัด ek-d.com(http://www.edtguide.com/dontmiss/activity_detail.php?id=2055)

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト