คนญี่ปุ่นชวนไปกินข้าวที่บ้านทำยังไงดี!!?? เมื่อ ได้รับเชิญจากคนญี่ปุ่น ขอแนะนำว่า อย่าได้ใช้ความเป็นกันเองแบบไทยๆ เช่น ชวนเพื่อนคนไทยคนอื่นที่อยากไปเที่ยวบ้านคนญี่ปุ่นไปด้วย แม้จะแจ้งล่วงหน้าให้เจ้าของบ้านทราบก็ตามว่า มีเพื่อนคนไทย อยากจะขอติดตามไปด้วย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เพราะคนญี่ปุ่นไม่นิยมทำกัน

เมื่อ ไปถึงบ้านคนญี่ปุ่น แม้จะพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ก็คงต้องหัดพูด คนนิทซิวะ (สวัสดี) หรือ คมบังวะ (สวัสดีตอนเย็น) เมื่อ เจอหน้าเจ้าของบ้าน เป็นการกล่าวคำทักทาย เมื่อเจอหน้าอีกฝ่าย พร้อมกับถอดรองเท้าให้เรียบร้อยตรง เงนคัง (หน้าประตูบ้าน) ให้เรียบร้อย

เมื่อ ถอดรองเท้าแล้ว อย่าลืมจัดรองเท้าที่ตัวเองถอด โดยหันหัวรองเท้าตัวเองที่ถอดออกไปทางประตูให้เรียบร้อย เวลากลับจะได้ไม่ต้องมาหันหัวรองเท้า และยังถือว่าเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ช่วยเจ้าของบ้านไม่ต้องมานั่งหันหัว รองเท้าให้แขกทุกคน

เมื่อเอาอาหารเข้าปากคำแรก ขอให้สังเกตให้ดีว่า คนญี่ปุ่นจะพูดเป็นเสียงเดียวเหมือนประสานเสียง (คอรัส) ว่า โอะอิชี! (อร่อยค่ะ) หรือ โทะเตะโมะ โอะอิชี เดะซึ เนะ (อร่อยจังนะคะ) คนญี่ปุ่นจะรู้กันดีว่า นี่คือมารยาทการกินอาหารเมื่อได้รับเชิญไปที่บ้านคนอื่น แขกจะต้องแสดงความชื่นชมในอาหารที่เจ้าของบ้านทำให้กิน เพื่อแสดงความมีมารยาท ไม่ใช่นั่งกินเฉยไม่พูดอะไร ทำหน้าบอกบุญไม่รับ หรือทำท่าฝืนกินอย่างเสียไม่ได้ ส่วนใหญ่ คนญี่ปุ่นจะเล่นบทนี้ได้เก่งมาก เพราะถือว่าเป็นมารยาทที่ดีงามทางสังคมอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะอร่อยหรือไม่อร่อย แขกทุกคนจะต้องแสดงออกตามมารยาท เวลาที่ได้รับเชิญให้ไปกินข้าวที่บ้านคนอื่น

ยิ่ง ในปัจจุบัน มีคนญี่ปุ่นเข้าไปอาศัยอยู่ในเมืองไทยมากกว่าสมัยก่อน เราอาจจะพาคนญี่ปุ่นไปเลี้ยงข้าว คนญี่ปุ่นก็อยากจะเลี้ยงตอบเราบ้าง เขาจะได้ไม่รู้สึกว่าเป็นหนี้บุญคุณเรามากนัก ในกรณีที่ว่านี้ แม้ว่าจะเป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นทำเลี้ยงเราในเมืองไทยก็ตามที เราก็ต้องรู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร จึงจะไม่ทำให้อีกฝ่ายเสียใจ หรือ เสียความรู้สึกที่เชิญเราไปทานอาหารที่เขาอุตส่าห์ตระเตรียมให้เรากิน

ตามที่เราทราบกันดีว่า สังคมญี่ปุ่นเป็นสังคมที่คนในชาติชอบอะไรที่มีพิธีรีตรอง ก่อนกินแขกต้องพูด อิตะดะคิ มะซึ 'ขอลงมือทานแล้วนะคะ' กินเสร็จก็ต้องบอกว่า โกะทซิโซ ซะมะ เดะชิตะ 'ขอบคุณมาก (สำหรับอาหารอร่อยค่ะ)' เป็นต้น

อาหาร ที่คนญี่ปุ่นทำให้เรากิน แน่นอนเจ้าของบ้านต้องคิดว่า แขกคงจะกินได้และชอบเจ้าของบ้านถึงทำให้เรากิน บางครั้งเราอาจจะไม่ชอบเพราะไม่เคยชินกับรสชาด หรือกินไม่ได้เลยเพราะจืดชืดไม่เหมือนอาหารไทย เช่น คะเร ระอิซึ (ข้าวราดหน้าแกงญี่ปุ่น) ซึ่งรสชาดไม่ได้เหมือนแกงไทย รสชาติไม่เผ็ด เนื้อหมูในคะเรญี่ปุ่น ก็แทบจะหาไม่เจอ แถมยังเหนียว ๆ ข้น ๆ สีสันก็ไม่ค่อยจะน่ากิน ยิ่งเอามาราดบนข้าวญี่ปุ่นซึ่งเหนียวและไม่ร่วนก็ยิ่งไปกันใหญ่

ที่มา...http://www.vcharkarn.com/vblog/18935/10

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト