สำหรับ คนที่เคยไปประเทศเยอรมนีมาแล้วจะรู้ว่าประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่องเบียร์สดและ ผับดีๆ วันนี้เราจะขอแนะนำผับสไตล์เยอรมันที่ดีที่สุดที่เราเคยไปมา ที่นี่มีเบียร์สดชั้นเยี่ยม มีอาหารที่อุดมด้วยไขมันแสนอร่อย มีกลิ่นของเบียร์คละคลุ้งในอากาศ มีภาพตกแต่งผนังสวยงามที่เป็นภาพของครอบครัวชาวบาวาเรียนตั้งแต่ช่วงยุค 1930's และเต็มไปด้วยคนญี่ปุ่น

เอาละ ผับที่เรากำลังพูดถึงนี้อยู่ในกรุงโตเกียว ในใจกลางย่านกินซ่า (Ginza) หาที่พักย่านกินซ่าแล้วมุ่งหน้าไปที่ร้านซัปโปโร ไลอ้อน เบียร์ ฮอลล์ (Sapporo Lion Beer Hall) กันได้เลย ที่นี่เป็นโรงเบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวและตั้งอยู่ในแหล่งช้อปปิ้งระดับไฮ-เอนด์ ในย่านกินซ่า เมื่อย่างกรายเข้าไปในผับแห่งนี้คุณจะรู้สึกเหมือนเดินเข้าไปในแดนสนธยา เพราะมันทั้งดูเป็นเยอรมันและมีกลิ่นแบบเยอรมันแต่ขอโทษเถอะ...ไม่มีชาวเยอรมันสักคน

ร้านนี้มีคนเต็มตลอดช่วงวันทำงานและจะยิ่งฮ็อตฮิตมากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ คุณอาจต้องรอประมาณ 15 นาทีจึงจะได้โต๊ะนั่ง การสั่งเบียร์นั้นก็ง่ายมากถึงแม้ว่าคุณจะรู้ภาษาญี่ปุ่นเพียงเล็กน้อยก็ตาม แค่สั่ง "ซัปโปโร ดราฟท์" [Sapporo draught] (โรงเบียร์แห่งนี้มีแบรนด์ดังกล่าวเป็นสปอนเซอร์) กับ "คัทซึด้ง" (ข้าวหน้าหมูทอด) ก็โอเคแล้ว

ผู้ คนในร้านจะส่งเสียงดัง และเบียร์ก็จะมาเสิร์ฟเรื่อย ๆ ส่วนอาหารก็จะเป็นประเภทอุดมด้วยไขมันและทุกคนก็อยู่ในอารมณ์สนุกสนาน หน้าแดงก่ำ เพราะมนุษย์เงินเดือนชาวญี่ปุ่นเหล่านี้ต่างมุ่งหน้ามาที่นี่เพื่อผ่อนคลาย หลังเลิกงานซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะสวมชุดสูทมา มีบางกลุ่มซึ่งเห็นไม่บ่อยนักที่พาเด็ก ๆ มาด้วย และ 75% ของคนเหล่านี้จะสูบบุหรี่ถึงแม้ว่าภายในร้านจะไม่ได้มีควันโขมงมากมายอะไร

หลังจากดื่มไปสักสอง-สามไพนท์คุณก็จะจัดการกับหมูในจานหมดและจะมีการแสดงให้ดู นั่นก็คือ ผู้ชายสองคนในชุดกางเกงหนังขาสั้นมีสายเอี๊ยมที่เรียกว่า lederhosen และผู้หญิงสามคนในชุดประจำชาติของชาวบาวาเรียนเยื้องกรายออกมาจากหลังผับ มีแอคคอร์เดียนกับกระดิ่งติดมือมาด้วย แน่นอนละว่าพนักงานชาวญี่ปุ่นห้าคนนี้พูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย แล้วพวกเขาก็จะเริ่มบรรเลงเพลงบาวาเรียนสุดคลาสสิกที่ใช้สำหรับเวลาดื่ม สังสรรค์และไม่นานคนทั้งร้านก็จะร้องเพลงไปกับพวกเขาด้วย

คุณ ไม่มีทางรู้หรอกว่าเป็นเพราะเบียร์ ผงชูรส หรือการเป็นผู้สูบบุหรี่มือสองกันแน่ที่จะทำให้คุณโห่ร้อง หัวเราะ และร้องเพลงตามพวกเขาในไม่ช้า แล้วนักแสดงเหล่านี้ก็จะหายตัวไปอย่างรวดเร็วเหมือนตอนที่พวกเขาปรากฏตัว หลังจากร้องไปสามเพลง และผับแห่งนี้ก็จะเหลือเพียงแต่เสียงพูดคุยเหมือนเมื่อสิบนาทีก่อนหน้านี้ คุณอาจไม่เชื่อว่าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจริง ๆ และในวันรุ่งขึ้นคุณอาจจะต้องถามคู่หูของคุณซ้ำเพื่อความมั่นใจซึ่งเพื่อน ของคุณก็อาจไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่เชื่อเถอะว่ามันสนุกมาก

หมายเหตุเกี่ยวกับเบียร์: อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าถึงแม้บางคนจะได้ไปเที่ยวเยอรมนีมาแล้วและได้ลองชิม เบียร์ที่โด่งดังของที่นั่นมาจนหมด แต่เราขอบอกอีกครั้งว่าเบียร์ที่ดีที่สุดในโลกนั้นผลิตในญี่ปุ่น นั่นคือเบียร์ "อา ซาฮี ดราฟท์" นั่นเอง ลองดูสิ มันยอดเยี่ยมมาก ดื่มแล้วสดชื่น และรสที่กรุ่นอยู่ในปากนั้นแสนจะนุ่มนวลซึ่งจะไม่ทำให้คุณทำหน้าเหยเกแต่อาจ ทำให้คุณเผลอร้องเพลงพื้นบ้านของชาวบาวาเรียนออกมาแทน

ขอบคุณ....http://www.j-doramanga.com/article.php

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト