โตเกียว - เจเอแอล-อเมริกัน แอร์ไลน์ส ได้ไฟเขียวกรมขนส่งสหรัฐ ร่วมทำตลาดอเมริกาเหนือ-เอเชีย ผลพวงข้อตกลงเปิดเสรีภาคการบินของสหรัฐ-ญี่ปุ่น คาดดีเดย์ 1 ต.ค.นี้

เอเอฟพี รายงานว่า บรรดาสายการบินจากญี่ปุ่นและสหรัฐ ขานรับข้อเสนอของเจ้าหน้าที่สหรัฐ ที่อนุญาตให้สายการบินทั้งสองสัญชาติร่วมมือกันมากขึ้น ทั้งในส่วนของการให้บริการเที่ยวบินระหว่างทวีปอเมริกาเหนือและภูมิภาค เอเชีย ร่วมแบ่งปันด้านตารางการบิน และส่วนแบ่งรายได้

ทั้งนี้ กรมขนส่งกระทรวงคมนาคมของสหรัฐ เสนอให้ความคุ้มครองแก่สายการบินสหรัฐและญี่ปุ่น ในการให้บริการระหว่าง 2 ประเทศ ผลพวงจากการลงนามข้อตกลงเปิดน่านฟ้าระหว่างกัน ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้สมาชิกกลุ่มพันธมิตรวันเวิลด์ ได้แก่ อเมริกัน แอร์ไลน์ส และเจแปน แอร์ไลน์ส (เจเอแอล) และออล นิปปอน แอร์เวย์ส ร่วมมือกันมากขึ้นในการทำตลาดข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก

ขั้นตอนต่อไป กรมขนส่งของสหรัฐและกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภค ขนส่ง และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ต้องให้การรับรองในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งหากผ่านการรับรองในส่วนนี้ ทางการญี่ปุ่นและสหรัฐต้องลงนามขั้นสุดท้ายข้อตกลงเปิดน่านฟ้าที่ได้มีการ ร่างขึ้นมาเมื่อเดือน ธ.ค. 2552 เพื่อเปิดเสรีอุตสาหกรรมการบิน การได้รับความคุ้มครองจากมาตรการคุมเข้มด้านการแข่งขันจะเปิดโอกาสให้เจเอ แอล ที่กำลังอยู่ในแผนปรับโครงสร้างใหญ่ ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลหลังจากสายการบินประกาศล้มละลายช่วงต้นปีที่ ผ่านมา และสายการบินอเมริกัน ประสบความสำเร็จในการร่วมมือทางธุรกิจ ซึ่งครอบคลุมการเปิดเที่ยวบินต่างๆ ระหว่างตลาดอเมริกาเหนือและเอเชียร่วมกัน เจเอแอล จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินต่างๆ ระหว่างสนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียวและซานฟรานซิสโก รวมทั้งฮอนโนลูลู ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.เป็นต้นไป

ขณะที่สายการบินอเมริกันจะเริ่มให้บริการเที่ยวบินระหว่างสนามบินนานาชาติ จอห์น เอฟ เคนเนดี ในนิวยอร์ก และสนามบินฮาเนดะ ในเดือน ม.ค. 2544 เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา สายการบินเจเอแอล ประกาศรายละเอียดแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งส่งผลให้มีการลดพนักงานหลายพันคน ยุติการให้บริการในเส้นทางบินต่างๆ และได้รับการยกเว้นหนี้สินจากกลุ่มเจ้าหนี้หลักๆ

ที่มา...http://www.aerothai.co.th/thai/anews_show.php?n_id=6763

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト