รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาการบังคับห้ามนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปโรงเรียน หลังจากเกิดเหตุวิวาทเกี่ยวกับเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่บ่อยครั้ง ทั้งนี้สำนักงานสถิติของรัฐรายงานว่าในปี 2550 เกิดเหตุทะเลาะวิวาทหรือปัญหาร้ายแรงต่างๆเกี่ยวกับเครื่องโทรศัพท์เคลื่อน ที่เกือบ 6,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2549กว่า 1,000 ราย เช่น เมื่อปีที่แล้วนักเรียนชายคนหนึ่งในโกเบฆ่าตัวตายโดยมีสาเหตุจากภาพเปลือย ของเขาที่ถ่ายไว้เล่นๆในเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ถูกนำไปเปิดเผยทั่ว โรงเรียน

รัฐบาลจัดตั้งกลุ่มศึกษาปัญหาดังกล่าว และให้ข้อเสนอแนะว่าควรประกาศห้ามนักเรียนนำเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ไป โรงเรียนทั่วประเทศ โดยข้อเสนอจะถูกส่งไปให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาประมาณมกราคม 2552 อย่างไรก็ดีเนื่องจากนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันมีสถานภาพไม่ค่อยดีนักด้านการ เมือง จึงไม่แน่ใจว่าข้อเสนอจะได้รับการพิจารณาอย่างรวดเร็วหรือไม่

เมื่อพฤศจิกายน 2551 ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า (หรือโอซะกะ) ประกาศห้ามใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เมื่ออยู่ในโรงเรียน แต่การเตรียมประกาศห้ามของรัฐบาลครั้งนี้ จะเป็นการห้ามนำเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งกรณีเดียวกันนี้เกิดขึ้นในนิวยอร์คเช่นกัน ทำให้ต้องขอความร่วมมือให้บรรดาร้านสะดวกซื้อจัดหาที่เก็บรักษาเครื่อง โทรศัพท์เคลื่อนที่ให้เด็กนักเรียนได้ฝากไว้ระหว่างเดินทางไป-กลับโรงเรียน โดยห้ามใช้ในโรงเรียน

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト