คนแจกทิชชู่ จะพบได้บริเวณหน้าสถานีรถไฟ โดยเฉพาะสถานีรถไฟใหญ่ ๆ ที่มีคนเยอะ ๆ สังเกตุคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจที่จะรับเท่าไหร่ คงได้จนเบื่อแล้ว แต่ผู้เขียนลองเดินไปเดินมาหลาย ๆ เที่ยว วันๆ นึงจะได้ทิชชู่เก็บไว้ใช้เป็นอาทิตย์แบบไม่ต้องเสียตังซื้อเลยเชียวล่ะ... ( อึ๋ย...เผลอตัวเผยความงกออกมาเสียแล้วล่ะสิเรา )

งานแจกทิชชู่ หรือโบร์ชัวร์ต่าง ๆ แบบนี้เรียกว่า " BIRA KUBARI " BIRA หมายถึงใบปลิว KUBARI ( v. kurabu ) ก็คือแจก งานแบบนี้ก็เป็นงาน parttime อีกประเภทหนึ่งของหนุ่มสาวญี่ปุ่น

ชชู่ที่แจกนี้ก็เป็นสื่อโฆษณาอย่างนึงนั่นเอง โดยจะมีโฆษณาสินค้าหรือร้านค้าอยู่ที่ซอง เริ่มแรกนั้น การแจกทิชชู่นี้จะเป็นการโฆษณาร้านประเภทขายบริการ , สินค้าติดเรท X หรือไม่ก็เบอร์โทรศัพท์ของพวกคลับต่าง ๆ แต่ปัจจุบันนี้มีหลายหลากทั้งสินค้าและบริการทั่วไป ถึงอ่านไม่ออกแต่หากดูจากหน้าตาของซองก็พอจะเดาได้ว่า เป็นโฆษณาของร้านประเภทไหน ขออภัยที่ไม่มีรูปทิชชูโฆษณาของพวกร้านติดเรทมาฝาก เพราะไม่กล้ารับ...มันเขินน่ะ

ทิชชู่ที่แจกนี่จะว่าไปแล้ว คุณภาพก็ไม่เลวนักหรอกนะ เนื้อดีเสียด้วย แต่ส่วนใหญ่เค้าพกไว้ใช้ในการทำธุระส่วนตัว สุขาสาธารณะในญี่ปุ่นมักจะมีทิชชู่ให้ แต่บางแห่งก็ไม่มี ทิชชู่ฟรีแบบนี้เลยมีประโยชน์มากทีเดียว พูดถึงห้องน้ำสาธารณะในญี่ปุ่นแล้วทำให้นึกถึงเว็บไซด์ของหนุ่มญี่ปุ่นคนนึง ซึ่งทำแผนที่ของห้องน้ำสาธารณะในโตเกียว มีรูปให้เห็นกันจะ ๆ แถมให้คะแนนสุขาแต่ละแห่งด้วยว่าสะอาดหรือสกปรกขนาดไหน อยากดูต้องคลิกไปดูกันเองที่ Tokyo Toilet Map เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นจะมีรูปเยอะกว่า แต่ก็อืมม์... รูปโถส้วมเยิน ๆ ก็ไม่ค่อยจะน่าพิสมัยเท่าไหร่หรอกนา...


http://www.jeducation.com/THAI/photodiary/tissue/tissue.html

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト