นายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง จากพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคหัวเสรีนิยมของญี่ปุ่นกับคณะรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปคารวะดวงวิญญานผู้เสียชีวิตจากสงครามต่างๆของญี่ปุ่น มากกว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งรวมทั้งบรรดาอาชญากรสงครามเกรดเอในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ศาลเจ้ายาสุคุนิในกรุงโตเกียวในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 65 ปีการยอมแพ้ของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งสอง

นับเป็นครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ไม่มีผู้ใดเลยในคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ยังอยู่ในตำแหน่ง ที่ไปคารวะที่นั่นในวันที่ 15 สิงหาคม นับเป็นการยกเลิกธรรมเนียมปฏิบัติของรัฐบาลชุดก่อนๆของพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ของญี่ปุ่น ที่มักสร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนบ้านในเอเชียที่เคยถูกกองทัพญี่ปุ่น รุกราน
นายคังกลับใช้วันนี้ที่พิธีไว้อาลัยประจำปีที่บูโดกันฮอลล์ในกรุงโตเกียว ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 6000 คน กล่าวขออภัยต่อผู้ที่ต้องทุกข์ทนจากสงครามโลกครั้งที่สองด้วย เขาย้ำคำมั่นที่ว่าจะไม่ก่อสงครามครั้งใหม่ และจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อให้มีสันติภาพถาวรในโลก กับจะไม่มีวันซ้ำรอยความผิดพลาดเรื่องสงครามเหมือนในอดีต
ผู้ที่ร่วมฟังนายคัง รวมทั้งสมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ทั้งนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิ์ฮิโรฮิโตะ พระราชบิดาของสมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ ทรงเป็นผู้ประกาศการยอมแพ้ของญี่ปุ่นทางวิทยุเมื่อ 65 ปีก่อน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ชาวญี่ปุ่นได้ยินพระสุรเสียงของพระองค์ ส่วนองค์พระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะไม่เคยเสด็จศาลเจ้ายาสุคุนิ และทรงเป็นผู้นำพิธีสงบนิ่งไว้อาลัยในช่วงเที่ยงวันนี้ด้วย

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト