งวิกฤติ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดเป็นครั้งที่ 3 ทำระดับกัมมันตภาพรังสีเพิ่มขึ้นทางตอนเหนือของโตเกียว ขณะที่ 70 คนไทยที่รอดตายจากเซนไดกลับบ้านวันนี้...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. รัฐบาลญี่ปุ่่นแถลงว่า ได้รับแจ้งจากบริษัท โตเกียวอีเลคทริค เพาเวอร์ หรือเทปโก้ ในเช้าวันนี้ว่า ได้เกิดการระเบิดที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ หมายเลข 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟุกุชิมา ไดอิจิ ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว โดยได้ยินเสียงระเบิดเมื่อเวลา 06.10 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

ซึ่งสำนักงานความปลอดภัยนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น กล่าวว่า การระเบิดที่เตาหมายเลข 2 เกิดจากไฮโดรเจน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้เรียกร้องไปยังสหรัฐฯ ให้ช่วยส่งอุปกรณ์หล่อเย็นเตาปฏิกรณ์มาให้

ด้าน สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น กล่าวว่า ระดับกัมมันตภาพรังสี เพิ่มขึ้นในวันนี้ ที่บริเวณทางเหนือของกรุงโตเกียว หลังจากเกิดระเบิดเป็นครั้งที่ 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา

ขณะ ที่สถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 3 โรงได้ปั๊มน้ำทะเลเข้าไปหมดแล้ว ซึ่งเป็นมาตรการสุดท้ายที่จะทำให้อุณหภูมิของเตาปฏิกรณ์เย็นลง และจะไม่สามารถใช้โรงงานต่อไปได้อีก

ขณะที่สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้ปรับเพิ่มขนาดของแผ่นดินไหว ที่เกิดขึ้นทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์แล้ว จากเดิม 8.9 ​เป็น 9.0

ขณะที่ทางสถานทูตไทย ในประเทศญี่ปุ่น ได้เตรียมขนย้ายคนไทย 70 คน จากเมืองเซนได กลับประเทศในวันนี้

โดย นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล เอกอัครราชทูต ประจำกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า เตรียมนำคณะคนไทยในเซนได ที่ประสงค์กลับประเทศจากเซนไดมาโตเกียว ซึ่งคาดว่าจะถึงคืนนี้ 70 คน และจะบินกลับประเทศไทยทันที โดยเบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่ามีคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ส่วนคณะ แพทย์ที่เดินทาง จากประเทศไทยนั้น เบื้องต้นได้เตรียมเดินทางไปรอรับที่ สนามบินแล้ว และจะเดินทางไปให้ความช่วยเหลือคนไทยที่เมืองเซนได ต่อไปทันที

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト