ยูเอสจีเอสรายงาน เผย เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.5 และ 4.7 ขึ้นอีกที่นอกชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะฮอนชู ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุ ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อ 11 มี.ค.ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น10,872 ราย และสูญหายมากกว่า 16,200 คน...

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 มี.ค. โดยอ้างข้อมูลจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ "ยูเอสจีเอส"ว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเลนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะฮอนชูอีก 2 ครั้งในช่วงไม่ถึง 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยวัดความรุนแรงได้ที่ระดับ 5.5 และ 4.7

ข้อมูลของยูเอสจีเอสระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวระดับ 5.5 อยู่ลึกลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิกราว 18.8 กิโลเมตร ห่างจากเมืองอิวากิบนเกาะฮอนชูไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 106 กิโลเมตร โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกได้ไกลถึงกรุงโตเกียวที่อยู่ห่างออกไป 193 กิโลเมตรเช่นกัน ขณะที่แผ่นดินไหวระดับ 4.7 มีศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิกเพียงแค่ 7.8 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองเซนได ในจังหวัดมิยางิไปทางตะวันออกราว 331 กิโลเมตร อย่างไรก็ดี ในเบื้องต้น ยังไม่พบรายงานความเสียหาย

ด้านสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นออกมาเปิดเผยตัวเลขความสูญเสียล่าสุดจากภัยพิบัติ แผ่นดินไหว-สึนามิซัดถล่มเกาะฮอนชูเมื่อ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10,872 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตในจังหวัดมิยางิเพียงแห่งเดียวมากถึง 6,627 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้สูญหายล่าสุดยังมีอีกมากกว่า 16,200 คน

ขณะเดียว กันมีรายงานว่า วิกฤติการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีออกสู่อากาศและทะเลที่โรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ฟุกุชิมา ไดอิจิหลังภัยพิบัติแผ่นดินไหว-สึนามิกำลังทำให้มาซาตากะ ชิมิสึ ประธานบริหารของบริษัทโตเกียว อิเล็คทริค พาวเวอร์ โค.หรือ "เทปโก" ได้รับแรงกดดันอย่างหนักให้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อวิกฤติ ที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้ทางบริษัท ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบกิจการของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ประสบภาวะสูญเสียคิดเป็น มูลค่าไม่ต่ำกว่า 26,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 787,420 ล้านบาท.

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト