Samurai เป็นชื่ออาชีพที่เป็นนักรบสมัยโบราณ ชื่อว่า Samurai เป็นคำพูด ส่วนชื่อตำแหน่งทางการก็เรียกว่า Bushi เมื่อสมัยก่อนกรุง Kyoto เป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นมานานประมาณ 400 ปีตั้งแต่ ค.ศ.794 ถึง ค.ศ.1185 (ก่อนหน้านั้นเมือง Nara เป็นเมืองหลวง) ตอนนั้นคนที่เป็นนักรบไม่ได้เป็นคนตำแหน่งสูง แต่ทำหน้าที่เป็นเพียงยามหรือเป็นคนรักษาความปลอดภัยที่สังกัดเจ้าเมืองต่าง ๆ เท่านั้น ซึ่งเจ้าเมืองสมัยนั้นส่วนมากเป็นพวกคนชั้นสูงหรือเป็นคนที่มีเชื้อสาย จักรพรรดิ แม้ว่ามีช่วงสมัยที่นักรบสกุล Heike มีอิทธิผลมากแต่อย่างไรเขาก็ไม่เคยได้ถือว่าเป็นผู้ปกครองประเทศ 3
จนกระทั่งปี ค.ศ.1185 นักรบคนเก่งคนหนึ่งชื่อ Minamoto no Yoritomo ได้ก่อตั้งรัฐบาลรุ่นใหม่ขึ้นมาที่เมือง Kamakura (ในจังหวัด Kanagawa ปัจจุบัน) ซึ่งเป็นชนบทที่ห่างไกลจากเมือง Kyoto รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลอันแรกที่ได้สร้างขึ้นมาโดยนักรบอย่างเดียว และ เป็นรัฐบาลที่ปกครองประเทศจริง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นต้นกำเนิดของยุคนักรบของประเทศญี่ปุ่น ภาพพจน์ของคำว่า Samurai ที่เป็นนักรบเก่ง ๆ ก็เริ่มตั้งแต่สมัยนั้น

หลังจากนั้น ประเทศญี่ปุ่นมีแต่รัฐบาลโดยนักรบเป็นส่วนมาก ตลอดจนถึงสมัย Edo (ค.ศ.1603~1867) ที่กรุง Tokyo ได้เป็นเมืองหลวง ก่อนถึงสมัย Edo เป็นสมัยที่ Samurai คนเก่ง ๆ ทั้งหลายได้แข่งกันรบกันอย่างจริงจัง เพื่อที่จะได้เป็นเจ้าของประเทศ ที่เราเรียกกันว่าสมัยสงครามทั่วประเทศ (Sengoku Jidai) ซึ่งคนญี่ปุ่นโดยทั่วไปก็มีความรู้สึกพิเศษต่อสมัยนั้น เพราะว่าเมื่ออ่านเรื่องประวัติศาสตร์ของสมัยนั้น ก็จะมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากมาย อย่างคล้ายกับเรื่อง สามก๊ก ของประเทศจีน(เพราะเป็นเรื่องของสมัยสงครามทั่วประเทศของจีนเหมือนกัน) ซึ่งในภาพยนตร์หรือหนังทีวีของญี่ปุ่นก็ชอบนำเรื่องสมัยนั้นมาแสดง และได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นมาตลอด
ตอน สมัยสงครามทั่วประเทศนั้นมี Samurai ที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์ สามคนด้วยกัน ซึ่งคนญี่ปุ่นใคร ๆ ก็รู้จักกันดี คือ Oda Nobunaga เป็นนักรบอัจฉริยะที่เก่งจริง ๆ ในด้านการทหาร ซึ่งได้ชนะสงครามทุกครั้งอย่างรวดเร็ว แต่มีนิสัยโหดอย่างเด็ดขาด คนนี้เกือบได้เป็นเจ้าของประเทศ แต่โดนฆ่าโดยการหักหลังของลูกน้องของตัวเอง

Toyotomi Hideyoshi เป็นลูกน้องของ Oda Nobunaga ที่เกิดมาเป็นเกษตรกรจน ๆ และได้เข้าร่วมทหารของ Nobunaga เป็นคนเดินรบ(ตำแหน่งต่ำสุด) แต่เขามีสมองดีมากคิดไว จึงได้รับการชื่อถือจากหัวหน้า Nobunaga อย่างมาก และได้การยกระดับเป็น Samurai นะครับ หลังจาก Nobunaga ถูกฆ่าแล้วคนนี้ก็ได้มีหน้าที่แทนหัวหน้า ซึ่งในที่สุดก็ได้เป็นเจ้าของประเทศโดยใช้สมองมากกว่าความรุนแรงคนนี้ยังได้ เป็นเจ้าเมืองแห่งจังหวัด Osaka ซึ่งความเจริญของเมือง Osaka ปัจจุบันมีได้เพราะคนนี้ แต่การปกครองประเทศของคนนี้ได้สิ้นอย่างสั้นเพราะลูกเขาไม่เก่งเท่าพ่อ

Tokugawa Ieyasu ก็เป็นลูกน้องของ Oda Nobunaga เช่นเดียวกัน คนนี้ได้เกิดที่ครอบครัวของ Samurai แต่ตอนแรก ๆ ก็ลำบากมากเพราะถูก Nobunaga แยกย้ายจากพ่อแม่เพื่อจะเป็นตัวประกันตั้งแต่เด็ก ๆ หลังจากนั้นก็ต้องทำงานเป็นลูกน้องของ Nobunaga มาตลอด คนนี้ก็เป็น Samurai เก่งมากเช่นเดียวกัน แต่ถ้าจะพูดถึงนิสัยของคนนี้ก็พูดได้คำเดียวคือ ความอดทน เขาอดทนมากและพยายามหาจังหวะที่ตัวเองแสดงความสามารถได้ ในที่สุดนอกจากจะได้เป็นเจ้าของประเทศหลัง Hideyoshi แต่ยังได้เป็น Shougun คนแรกของรัฐบาล Edo (Tokyoในปัจจุบัน) และลูกหลานของ Ieyasu ก็ได้ปกครองประเทศได้ยาวนานถึง 260 ปี# p, F4 e3 y" t3 K2 t! Q# b
ในสมัย Edo รัฐบาลตั้งระบบการแบ่งแยกชั้นของอาชีพเป็น 4 ชั้นด้วยกัน (Shi-Nou-Kou-Shou) ซึ่ง Samurai เป็นชั้นสูงที่สุด ลองลงมาคือเกษตรกร ต่อด้วยช่างต่าง ๆ และ ชั้นที่ต่ำสุดก็คือพ่อค้าแม่ค้า ระบบนี้ได้ทำงานดีมากเพราะความจริงแล้วพ่อค้าแม่ค้ามักรวยที่สุด แต่รัฐบาลไม่ให้มีสิทธิทางสังคมมาก สำหรับเกษตรกรมักยากจนมากที่สุดแต่ให้มีสิทธิทางสังคมค่อนข้างสูง ความจริงแล้ว Samurai ที่เป็นลูกน้องก็มักจนเหมือนกันแต่อดทนได้เพราะมีจิตสำนึกที่เป็นชั้นสูงที่ สุด รัฐบาล Edo จึงได้อยู่นาน.
คำว่า Shougun มีความหมายจริง ๆ ว่าเป็นพลเอกของระบบทหารนักรบ แต่มักใช้เป็นคำย่อสำหรับคำว่า Sei-i Tai-Shougun ซึ่งเป็นทั้งผู้บัญชาการสูงสุดของทหาร และ เป็นผู้ปกคลองประเทศเช่นเดียวกัน ในสมัย Edo คำว่า Shougun ก็ได้ใช้แต่สำหรับความหมายนั้น

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト