ญี่ปุ่น 4 ฤดู ความแปลกตาจากฤดูกาลในประเทศญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่น่าสวยงามเป็นอย่างมาก เพียงแค่พูดถึงชื่อฤดูกาล ผู้ฟังที่ไม่เคยเห็นภาพคงจะไม่ซาบซึ้งอะไรเท่าไรนัก ทางทีมงาน เจแปนดิก ก็เช่นกันค่ะ ครั้งแรกที่ได้ยินว่า ประเทศญี่ปุ่น ที่มี 4 ฤดู ก็ได้คิดแค่ว่า คงจะสวยมาก แต่ก็ไม่ได้ซาบซึ้งอะไรมากเท่าไรนัก แต่พอได้เดินทางไปกับทริปนักเรียน และทีมงานเจแปนดิกในเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ก็ได้รู้ว่า มันสวยมากกว่าที่เราคิดไว้จริงๆ ช่วงที่ไป คือช่วง 秋 หรือฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วง 紅葉 พอดี ภาพที่มองออกมาจากหน้าต่าง เป็นภาพของต้นไม้ที่ใบเปลี่ยนสี ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามจริงๆ วันนี้เลยอยากจะมากล่าวถึง ความสวยงาม และการเตรียมตัวเผื่อว่ามีใครจะไปญี่ปุ่นว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง เราไปดูกันเลนค่ะ

ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นเรามารู้จักกับภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นกันซักนิดนะคะ เผื่อชาว เจแปนดิก จะไปเที่ยวช่วงไหน จะได้เตรียมตัวก่อนเดินทางได้ถูกต้องไงล่ะคะ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความต่างทางสภาพภูมิอากาศอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วทางเหนือ จะมีอากาศหนาว และค่อยๆอบอุ่นเรื่อยลงมาทางตอนใต้ ชาวญี่ปุ่นจึงให้ความสำคัญกับการพยากรณ์อากาศ และที่สำคัญการพยากรณ์ของประเทศเค้าช่างแม่นยำจริงๆ ญี่ปุ่นมี 4ฤดูด้วยกัน ดังนี้ค่ะ


ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) : อากาศจะค่อยๆหนาวขึ้นเรื่อยๆ ไล่ลงมาตั้งแต่ตอนเหนือลงไปตอนใต้ อย่างเช่น ขณะที่โตเกียวมีอุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส ทางตอนเหนืออาจจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 2-3 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะแถบพื้นที่ราบตามชายฝั่งทะเลแปซิฟิกจะลงถึง 0 องศา แม่น้ำลำคลองและทะเลสาปเริ่มเป็นน้ำแข็งแล้วทุกแห่งก็จะปกคลุมไปด้วยหิมะ อากาศหนาวเย็นแต่ผู้คนกลับมีความสุขเพราะจะได้เล่นกีฬาที่นิยมเล่นกันในฤดูหนาว คือ สกี เช่นที่เมืองซัปโปโระจะมีเทศกาลหิมะก็จะมีการสร้างประติมากรรมขึ้นมาจากหิมะและมีการแข่งขันประกวดกันด้วย อุณหภูมิเฉลี่ยโตเกียว 5.8 องศา,ซัปโปโร เกาะฮอกไกโด -4.1 องศา,ฟุกุโอกะ เกาะคิวชู 6.4 องศาค่ะ

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) : อากาศเริ่มย่างเข้าสู่ความอบอุ่นหลังจากเผชิญกับความหนาวเย็นมานาน ต้นไม้ดอกไม้ต่างผลิใบสีเขียวเริ่มเข้าสู่การมีชีวิตชีวาอีกครั้ง เหมาะกับการชมดอกไม้ ชมธรรมชาติมากๆเลยค่ะ เพราะมวลดอกไม้พรรณต่างๆ ออกดอกกันบานสะพรั่ง เช่น ซากุระ ดอกเหมย ดอกไอริช ดอกคามิเลีย ดอกโบตั๋น และดอกไม้อื่นๆอีกมากมาย หลายๆคนมองว่าเป็นฤดูที่น่าเที่ยวที่สุดโดยเฉพาะดอกซากุระสีชมพูจะบานสะพรั่งในหน้านี้ ซึ่งช่วงที่ดอกซากุระบานเต็มที่ ทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจะออกมาชมความงามกันอย่างพร้อมเพรียง ก็ปีนึงมีให้ชมกันแค่ครั้งเดียว จะพลาดได้ยังไงล่ะ ช่วงนี้แฟชั่นในญี่ปุ่นจะคึกคักมากสลัดคราบทึมๆของเสื้อกันหนาว มาสู่เสื้อผ้าสีสันสดใสต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ และชาเขียวในฤดูร้อนเป็นชาเขียวยอดแรกของปี จึงไม่แปลกที่จะอร่อยที่สุด อย่าลืมไปชิมกันนะคะ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยที่โตเกียวประมาณ 14.4 องศา,ซัปโปโร เกาะฮอกไกโด 10.1 องศา ทางใต้ที่ฟุกุโอกะ เกาะคิวชู 14.8 องศา อากาศไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป กำลังดีมากๆค่ะ

ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) : ฤดูร้อนญี่ปุ่น นี่ก็ร้อนสมชื่อค่ะ เรียกได้ว่าไม่แพ้เมืองไทยเลย ประเทศญี่ปุ่นจะมี 湿度หรือ ระดับความชื้นมากกว่าที่ไทยมาก ดังนั้น ถึง อุณหภูมิจะไม่ค่อยร้อนเท่าไร แต่จะมีความชื้นจากพื้นดินสูง ดังนั้น อากาศจะค่อนข้างอบอ้าว และร้อนไม่แพ้ที่ไทยอย่างเราๆเลยค่ะ ฤดูนี้จะมีฝนตกเป็นบางช่วงนานประมาณ 5 สัปดาห์ เป็นฤดูแห่งการปลูกข้าว ต้นไม้นานาพันธุ์พากันออกช่อแตกกิ่งใบสวยงาม ถือว่าเป็นฤดูที่เขียวชอุ่มไปทั้งเมืองเลย นอกจากนี้ฤดูร้อนยังเป็นฤดูกาลที่ชาวญี่ปุ่นชอบเล่นดอกไม้ไฟกันมาก จะมีงานดอกไม้ไฟสวยงามมากๆในทุกเมือง งานใหญ่ เช่น ที่ฮิโรชิมา อะซะกุซะ เป็นต้น และในฤดูร้อนก็มีงานเทศกาลมากมายเลยค่ะ รวมถึงเทศกาลรำวง บงโอโดริ (Bon Odori) ซึ่งเป็นงานสำคัญเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในโตเกียว 25.4 องศา,ซัปโปโร เกาะฮอกไกโด 20.5 องศา,ฟุกุโอกะ เกาะคิวชู 26.9 องศา

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) : ช่วงนี้อากาศกำลังเย็นสบาย ใบไม้ค่อยๆเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นแดง ส้ม และเหลือง จนได้ชื่อว่าฤดูใบไม้แดง ผู้คนก็จะออกไปชมดอกไม้เปลี่ยนสีตามสวนและตามสถานที่ต่างๆกันอย่างคึกคักจัดได้ว่าเป็นฤดูที่มีสีสันที่สุดตามป่าเขาค่ะ เหมาะที่จะไปเที่ยวตามชนบทเพื่อชมความงามตามธรรมชาติ และสัมผัสอากาศที่กำลังเย็นสบาย ช่วงนี้มีเทศกาลดอกเบญจมาสเป็นงานเทศกาลเด่นค่ะ เพราะด้วยเป็นฤดูที่คาบเกี่ยวระหว่างฤดูฝนตก ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ราวเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม กับฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน (ฤดูปลายต้นฝนหนาว) ทำให้อากาศเย็นกำลังดี แต่มีฝนตกบ้างเป็นบางเวลาค่ะ

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト