รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตและรัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศบริจาคน้ำมันมูลค่ามหาศาล ให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่น หวังช่วยแก้วิกฤติการขาดแคลนพลังงานในแดนปลาดิบที่ได้รับผลกระทบจากภัย พิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่รัสเซียประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามพลเมืองของตนเดินทางเยือนญี่ปุ่น แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ว่า คูเวตและซาอุดีอาระเบียประกาศบริจาคน้ำมันให้แก่ญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลแดนปลาดิบแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานหลังเหตุแผ่นดินไหว ระดับ 9.0 และสึนามิซัดถล่มเกาะฮอนชูเมื่อ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา

รายงาน ข่าวระบุว่า ชีคห์ อาหมัด อัล อับดุลลาห์ อัล ซาบาห์ รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตออกมาประกาศกลางที่ประชุมรัฐมนตรีด้านพลังงานจากทั่ว เอเชียที่กรุงคูเวต ซิตี เมืองหลวงของประเทศวานนี้ (18) โดยยืนยันรัฐบาลคูเวตซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ลำดับที่ 5 ไปยังญี่ปุ่น จะบริจาคน้ำมันจำนวน 5 ล้านบาร์เรลให้แก่ญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือญี่ปุ่นที่กำลังเผชิญวิกฤติการขาดแคลนพลังงานอย่างหนักหลัง ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อเดือนที่แล้ว

รัฐมนตรีน้ำมันคูเวต รายนี้ยังระบุว่า น้ำมันที่ประเทศของตนจะบริจาคให้แก่ญี่ปุ่นในครั้งนี้มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 16,550 ล้านบาท พร้อมแสดงความหวังว่า ญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นตัวจากภัยพิบัติดังกล่าวได้โดยเร็ว

นอกจากนั้น ยังมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นในซาอุดีอาระเบียว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียในฐานะชาติผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ประกาศ จะบริจาคน้ำมันเป็นมูลค่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 571 ล้านบาทให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คังเช่นกัน

ขณะ เดียวกันมีรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกคำแถลงที่กรุงมอสโกระบุ รัฐบาลรัสเซียตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามชาวรัสเซียเดินทางไปยังญี่ปุ่นแล้ว หลังผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของรัสเซียยืนยันว่าการเดินทางไปท่องเที่ยว ในพื้นที่ต่างๆของญี่ปุ่นมีความปลอดภัย แต่ยังคงห้ามชาวรัสเซียเดินทางไปยังพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา ไดอิจิ ที่มีการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีขั้นรุนแรง.

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト