เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

ร่มญี่ปุ่น หรือ ที่เรียกว่า คาระคาซ่า ถ้าแปลตามตัวจะแปลว่า \"ร่มจีน\" แค่นี้ก็พอจะเดาออกว่าร่มญี่ปุ่นในอดีตนั้นนำเข้ามาจากประเทศจีนอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันจะยังเห็นภาพตามกำแพงของหลุมฝังศพก่อนประวัติศาสตร์ จะมีรูปขุนนางติดตามด้วยคนรับใช้สองคนคอยถือร่มให้เจ้านายของตน หรือจะเป็นในนวนิยายของญี่ปุ่นก็ยังมีการบรรยายถึงร่มของเจ้านายแต่ละองค์ ด้วย จึงเห็นได้ว่าร่มในญี่ปุ่นนั้นเป็นอุปกรณ์สำคัญมากในชีวิตประจำวันของขุนนาง และคนญี่ปุ่นในยุคเก่า

ในสมัยก่อนร่มทำด้วยผ้า ซึ่งจะเป็นผ้าไหมซะส่วนใหญ่ และไม่สามารถหุบร่มมาเก็บไว้ได้ ซึ่งจะไม่ได้ใช้ร่มนี้กันแดดหรือฝน แต่กลับมีไว้เพื่อแสดงอำนาจและฐานะของขุนนางในสมัยนั้น แม้แต่พระก็ยังต้องมีร่มไว้แสดงยศศักดิ์ ร่มบางคันก็จะมีตราประจำตระกูล ซึ่งญี่ปุ่นใช้สืบเนื่องกันมานานนับพันปี เมื่อเวลาผ่านไปร่มญี่ปุ่นที่ไม่สามารถเปิดปิดได้ ก็ไม่เป็นที่นิยมใช้กันอีกต่อไป ในสมัยเอโดะ หรือโตเกียวเก่าได้มีการพัฒนาให้งดงาม ทำโดยช่างฝีมือ จนทำให้ร่มกันแดดกันฝนได้ดีขึ้น มีการนำร่มที่ทำด้วยผ้า หรือกระดาษมาชุบน้ำมัน เพื่อให้กันฝนได้ สีของร่มญี่ปุ่นในสมัยนั้นจะจัดจ้าน และยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

ยะไต ก็คือ ชื่อเรียกของแผงลอยนั่นเอง ยะไตเค้าก็มีประวัติเหมือนกันนะ
ยะ ไตมีประวัติว่า เริ่มมีตั้งแต่สมัยเอโดะ ดั้งเดิมก็คือการนำเอารถเข็นมาติดหลังคาคลุม เร่ขายของไปตามถนนหนทาง ต่อมาก็เริ่มมีการปักหลักแหล่งเป็นที่เป็นทาง เป็นแหล่งหากินของแก๊งยากูซ่า ที่ดูแลพื้นที่อยู่ในแต่ละย่าน คอยเก็บค่าที่มานมนาน ปัจจุบันยะไตก็ยังมีลักษณะแบบเดิม และพัฒนามาเป็นแบบซุ้มที่ไม่มีล้อ มีเคาท์เตอร์อยู่ข้างหน้า เรียกว่า ยะไต ได้เหมือนกัน ลักษณะอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะไม่มีการนำโต๊ะ เก้าอี้ มาจัดเป็นวงเหมือนร้านข้าวต้มแบบบ้านเราหรอกนะคะ จะมีแต่เก้าอี้หน้าเคาท์เตอร์ โดยคนขายมักเป็นคนดียวกับคนปรุงอาหารอยู่ข้างใน แล้วก็ห้อยป้ายทั้งชื่อทั้งยี่ห้อร้านรายการอาหารแขวนห้อยระโยงระยาง

ประเทศญี่ปุ่นในยุคสมัยเฮอันเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว ผู้หญิงสมัยนั้นให้ความสำคัญกับเส้นผมมาก จนมีคำพูดว่า "เส้นผมเปรียบเสมือนชีวิตของผู้หญิง" สาวคนไหนที่มีเส้นผมสวยดกดำเป็นเงางามและยาวสลวยมากเท่าไรก็ยิ่งดูดี จนสาวบางคนถึงกับใช้วิกต่อผมให้ยาวขึ้นก็มี เพราะในสมัยนั้นเขาวัดความสวยของหญิงสาวกันที่ความยาวของเส้นผมไม่ใช่หน้าตา

ผล​ประเมิน​สุขภาพ​คน​งาน​ 80 คน จาก​ทั้งหมด 245 คน ปฏิบัติ​หน้าที่​ควบคุม​สถานการณ์​โรงไฟฟ้า​นิวเคลียร์​ฟุกุชิ​มา ไดอิ​จิ ระบุปลอดภัยดีแต่อ่อนเพลีย ขาดน้ำ ความดันสูง และเครียด จากการทำงานหนัก...

นาย ​ทา​เนชิ ทา​นิ​กา​วะ ผู้​อำนวยการ​ฝ่าย​สาธารณสุข ประจำ​มหาวิทยาลัย​แพทย์​เอ​ฮิ​เ​มะ​ของ​ญี่ปุ่น เผย​ผล​ประเมิน​สุขภาพ​คน​งาน​บริษัท​เทป​โก 80 คน จาก​ทั้งหมด 245 คน ​ซึ่ง​ปฏิบัติ​หน้าที่​ควบคุม​สถานการณ์​โรงไฟฟ้า​นิวเคลียร์​ฟุกุชิ​มา ไดอิ​จิ เมื่อ 20 เม.ย. ระบุ​ว่า​พนักงาน​ยัง​ปลอดภัย​จากกัมมันตภาพรังสี​ปน​เปื้อน แต่​สิ่ง​ที่​น่า​วิตก​ที่สุด​คือ​ทั้งหมด​มี​อาการ​อ่อนเพลีย ความ​ดัน​โลหิต​สูง ขาด​น้ำ และ​เคร่งเครียด เป็น​ผล​จาก​การ​ทำ​งาน​หนัก​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​จน​ไม่ได้​พักผ่อน​เพียงพอ​ ตั้งแต่​วัน​ที่ 12 มี.ค.​เป็นต้น​มา

ทั้งนี้ นพ.ทา​นิ​กา​วะ​ระบุ​ว่า​หาก​ปล่อย​ให้​พนักงาน​อยู่​ใน​สภาพ​นี้​ต่อ​ไป จะ​ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​ระบบ​การ​ทำ​งาน​ของ​หัวใจ เพราะ​ส่วน​ใหญ่​เป็น​ชาย​วัย​กลางคน​ที่มี​ประวัติ​การ​ทำ​งาน​หนัก และ​เป็น​กลุ่ม​เสี่ยง​ที่​จะ​เกิด​ภาวะ​หัวใจ​ล้มเหลว​มาก​ที่สุด จึง​เรียก​ร้อง​ให้​เทป​โก​เพิ่ม​ความ​เอาใจใส่​แก่​พนักงาน​ที่​ต้อง​ เสี่ยงภัย​นิวเคลียร์​ให้​มาก​กว่า​ที่​เป็น​อยู่หลัง​พบ​ว่า​พนักงาน​ไม่​ มี​ที่​พัก​เป็น​สัดส่วน​จึง​ต้อง​นอน​เรียง​กัน​อยู่​บน​พื้น​โรง​ยิม ทั้ง​ยังไม่ได้​อาบ​น้ำ และ​ไม่ได้​รับประทาน​อาหาร​ปรุง​สด​เป็น​เวลา​นาน​กว่า 1 เดือน

วัน ​เดียวกัน สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ​ญี่ปุ่น เผย​ว่า 65 เปอร์เซ็นต์​ของ​จำนวน​ผู้​เสีย​ชีวิต 11,108 ศพ​ ที่​พบ​หลัง​เหตุการณ์​แผ่นดินไหว​และ​สึนามิ เป็น​ผู้​ที่​มีอายุ​ตั้งแต่ 60 ปี​ขึ้น​ไป และ​สาเหตุ​การ​ตาย​ของ​ศพ​ที่​พบ​ประมาณ 93 เปอร์เซ็นต์​เป็น​เพราะ​จม​น้ำ รอง​ลง​มา​คือ​ถูก​ไฟคลอก​และ​ถูก​ของแข็ง​กระแทก ส่วน​ผู้​เสีย​ชีวิต​อีก​ประมาณ 1,899 ศพ ​ยัง​ไม่​อาจ​ระบุ​วัย​และ​อัต​ลักษณ์​ที่​แน่ชัด​ได้ และ​ตำรวจ​ประเมิน​ว่า​ผู้​สูญหาย​อีก 14,000 ราย​น่า​จะ​เสีย​ชีวิต​แล้ว​ทั้งหมด แต่​หา​ศพ​ไม่​พบ​เพราะ​ถูก​คลื่น​สึนามิ​กลืน​ลง​ทะเล.

คินดะอิจิ โคสุเกะ เป็นตัวละครในนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน เรื่อง คินดะอิจิยอดนักสืบ เป็นนักสืบเอกชนในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สองที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในญี่ปุ่น เนื่องจากความสามารถในการแก้ไขปัญหาคดีความของเขาส่วนมากมาจากความรู้ ไหวพริบ โชค และลางสังหรณ์ โดยเฉพาะการสืบสวนส่วนมาก คินดะอิจิจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับประวัติ หรือประเพณีโบราณซึ่งแฝงไว้ด้วยกลิ่นไอของความน่ากลัว ความสยดสยอง คำสาปแช่ง การกดขี่เพศหญิง และความโศกเศร้ารันทดของฆาตกรซึ่งคินดะอิจิจะต้องแก้ปมซึ่งฆาตกรผูกเอาไว้ใจ จิตใจก่อนที่จะไขคดีทุกครั้งไป

メインメニュー

เกี่ยวกับญี่ปุ่น一覧

携帯サイト