เต้าหู้ที่เราทานกันในทุกคนนี้ถึงแม้ว่าต้นกำเนิดจะมาจากจีน แต่ก็ได้เข้าไปที่ประเทศญี่ปุ่นในสมัย นะระ
แต่ยังเป็นอาหารที่รับประทานกันในหมู่พระญี่ปุ่น ร้อยปีถัดมา เต้าหู้จึงได้มาเป็นส่วนหนึ่งในเมนูของชนชั้นขุนนางและซามูไร ส่วนประชาชนได้ลิ้มรสในสมัยเอโดะ
ซึ่งเต้าหู้นั้นมีหลากหลายชนิดมากมาย มีทั้งแบบแข็ง และอ่อนนุ่ม แต่ชาวญี่ปุ่นนั้นก็ยังคงรสชาติหรือรูปทรงให้คงเดิม

เต้าหู้ เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูกอีกด้วย
มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทองคือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
เต้าหู้ ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โทฟุ

เต้าหู้โมเมน หรือ โมเมน โทฝุ (Momen Tofu -木綿豆腐) คำว่า โมเมน (Momen)แปลว่าผ้าฝ้าย กรรมวิธีในการผลิตสมัยก่อน จะใช้ผ้าฝ้ายมากรองน้ำเต้าหู้ ในตอนที่เทใส่แม่พิมพ์....น้ำเต้าหู้จะไหลผ่านผ้ากรองได้เร็วกว่าผ้าไหม ทำให้ได้เต้าหู้เนื้อนิ่ม แต่ก็ไม่ละเอียดเท่า คินุโทฝุ เต้าหู้โมเมนเป็นเต้าหู้อ่อนเนื้อนิ่มแต่แข็งนิด ๆ เป็นการผลิตแบบญี่ปุ่น เต้าหู้ชนิดนี้เนื้อค่อนข้างแข็งแน่น นำไปปรุงเป็นอาหารได้เหมือนเต้าหู้ขาวแข็ง

เต้าหู้คินุ หรือ คินุโทฟุ แปลว่า ผ้าไหม วิธีการผลิตในสมัยก่อนจะใช้ผ้าไหมเนื้อละเอียด มากรองน้ำเต้าหู้ เพื่อให้ได้เนื้อเต้าหู้ที่มีคุณสมบัติ นิ่มเนื้อ เรียบ ละเอียด และ อุ้มน้ำมากขึ้น เป็นการผลิตแบบญี่ปุ่นเช่นกัน เนื้อเหมือนเต้าหู้ขาวอ่อนสามารถนำไปประกอบอาหารได้เช่นเดียวกับเต้าหู้ขาวอ่อน เนื้อนุ่มนิ่มนิยมนำมาทานกันแบบสด ๆ คุณพ่อบ้านชอบทานมาก ๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยละเอียด , ขิงฝน ฯลฯ ราดด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) หน่อย เป็น เต้าหู้เย็น ที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า เฮียยาโกะ

メインメニュー

อาหารญี่ปุ่น一覧

携帯サイト