ปลาไหลญี่ปุ่นย่างเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นมาแต่โบราณ ทั้ง นี้ก็เพราะว่าปลาไหลญี่ปุ่นย่างนั้นเป็นเนื้อปลาที่อร่อยแบบกรอบนอกนุ่มใน นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าการรับประทานปลาไหลจะช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงตลอดปี

ชาวญี่ปุ่นในอดีตจะนิยมรับประทานปลาไหลย่างในช่วงที่ร้อนที่สุดของปี (Doyo) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันอุชิโนะฮิ (Ushi no Hi) ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติ
สืบ ทอดกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo: 1603-1867) เชื่อกันว่าในวันอุชิโนะฮินั้น ปลาไหลจะมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ เมื่อรับประทานแล้วจะช่วยบำรุงกำลังและ
สามารถต้านทานความร้อนระอุของอากาศได้เป็นอย่างดี

สำหรับความอร่อยของปลาไหลย่างจะเกิดจากกรรมวิธีการปรุงเป็นสำคัญ โดย
ขั้นตอนเริ่มจากการแล่เนื้อปลาไหลเพื่อเอาก้างออก ซึ่งต้องทำโดยพ่อครัวผู้
ชำนาญเท่านั้นจากนั้นก็เอาไม้เสียบและย่างตามกรรมวิธีพิเศษคือการย่างด้วย
ถ่านไม้ จากนั้นจึงนำมาอบอีกครั้งเพื่อละลายไขมันส่วนเกินจนได้ที่แล้วจึง
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วสูตรลับเฉพาะของแต่ละร้านครับซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้ปลาไหลย่าง
ของแต่ละร้านมีรสชาติแตกต่างกันออกไป จากนั้นก็เอามาย่างอีกครั้งหนึ่งคราวนี้
ก็พร้อมรับประทานได้เลย

ญี่ปุ่นเนี่ยกรรมวิธีการปรุงปลาไหลญี่ปุ่นย่างจะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น แถบจังหวัดคันไซจะไม่มีกระบวนการอบปลาไหล แต่จะเน้นการย่างนานขึ้น ดังนั้นปลาไหลย่างในแถบคันไซจะมีความกรอบมากเป็นพิเศษกว่าในท้องที่อื่นๆ

อาหารญี่ปุ่นที่ปรุงจากปลาไหลย่างมีด้วยกันหลายชนิด เช่น ปลาไหลย่างเสียบ
ไม้ย่างซีอิ๊ว (Unagi Kaba Yaki) ข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่น(Unagu หรือ Unagi Donburi) และปลาไหลญี่ปุ่นย่างแบบธรรมดาไม่มีการปรุงรส(Shirayaki) ซึ่งเป็นที่นิยมมากเลยครับสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติปลาไหลแท้ๆ

ในหน้าร้อนนี้ ญี่ปุ่นถือว่าร้อนมากกว่าทุกปีนะครับ โดยในบางที่ ร้อนมากถึง 40 องศา เรียกได้ว่าไม่แพ้ที่ไทยกันเลย Unagi หรือปลาไหลย่าง เลยขายดี เป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีกครับ เรียกได้ว่า ยิ่งร้อนเท่าไร ก็ยิ่งมีคนกินมากเท่านั้น จากคนญี่ปุ่นหลายๆคนที่อาจารย์ได้เจอมา คนญี่ปุ่นบางคน ถ้าได้กินปลาไหลย่างในหน้าร้อนแล้วละก็ จะถือว่า เขาได้รับรู้ถึงความเป็นคนญี่ปุ่นที่แท้จริง และดีใจที่ได้เกิดมาเป็นคนญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว โดยคำที่จะได้ยินคนญี่ปุ่นพูดในตอนที่ได้กินปลาไหลย่างในหน้าร้อนบ่อยๆคือ

「日本人に生まれてよかった」

หรือแปลเป็นไทยว่า " ดีใจที่ได้เกิดมาเป็นคนญี่ปุ่น"

メインメニュー

อาหารญี่ปุ่น一覧

携帯サイト