ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างยิ่งชาติหนึ่ง อาหารจะได้รับการตกแต่งอย่างประณีตสุดฝีมือ ที่เน้นที่สุดคือความสดของวัตถุดิบคู่การตกแต่งสวยงาม

เพื่อคนกินรู้สึกว่า นอกจากรสชาติอาหาร ยังได้บริโภคความงามด้วย อิ่มท้องและอิ่มตา ทั้งนี้ ร้านอาหารส่วนใหญ่จะแขวนโคมแดงไว้ด้านหน้าร้าน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การกินดื่มของญี่ปุ่น โดยอาหารที่นิยมในหมู่ลูกพระอาทิตย์ เป็นจำพวกปลา อาหารทะเลสดๆ อาหารประเภทปิ้ง หรือย่าง หรือทอด บะหมี่ ข้าวปั้น และต่อไปนี้คืออาหารหลักๆ ในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น
1.บะหมี่ วิธีการกินบะหมี่แบบญี่ปุ่นให้อร่อย จะใช้ตะเกียบคีบใส่ปากแล้วกลืนลงคอด้วยเสียงอันดังซู้ดซ้าด เป็นมารยาทที่ยอมรับกันทั่วไปของชาวญี่ปุ่น และเป็นการให้เกียรติแก่คนทำบะหมี่ด้วย บะหมี่ญี่ปุ่นมี 3 ชนิดหลักๆ คือ โซบะ อุด้ง และโซเม็ง
1.1 โซบะ ทำจากบักวีต เส้นมีสีน้ำตาล โดยทั่วไปโซบะเสิร์ฟพร้อมวาซาบิ หอมหัวใหญ่ฝาน น้ำจิ้มทำจากมิริน (สาเกหวาน) และคัตสึโอะบูชิ (เกล็ดปลาแห้ง) โซบะแบบนี้หากเสิร์ฟแบบเย็นบนซารุหรือถาดไม้ไผ่ เรียกว่า ซารุโซบะ เป็นอาหารยอดนิยมในหน้าร้อน
1.2 โซเม็ง เป็นบะหมี่นิยมทานในหน้าร้อนเช่นกัน ทำจากแป้งสาลี เส้นมีสีขาวนวลและบางกว่าโซบะ เสิร์ฟแบบโงะโมะคุ (ห้ารส) โดยโรยไข่เจียวซอย ไก่ และผักต่างๆ หรือเสิร์ฟแบบโงะมะดาเระ มีมะเขือยาว ปลา และชิโสะ เป็นเครื่องเคียง หรือเสิร์ฟแบบเย็นที่ใส่แต่ซอสถั่วเหลืองผสมน้ำมันงา จัดเป็นอาหารเบาๆ ช่วยให้สดชื่นในหน้าร้อน
1.3 อุด้ง อาหารยอดนิยมในหน้าหนาว ทำจากข้าวสาลี มีเส้นหนาถึงหนามาก และเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมซุปซอสถั่วเหลืองร้อนๆ หอมหัวใหญ่ฝาน ผักชนิดต่างๆ และไข่ ให้ความอบอุ่นเป็นอย่างดีในหน้าหนาว
2.ซูชิและซาซิมิ เป็นการผสมผสานของรสชาติและหน้าตาอาหาร ซูชิที่ดีต้องใช้ส่วนผสมคุณภาพดี ข้าวต้องผ่านการอบและออกรสเปรี้ยวพอดี ส่วนเครื่องโรยหน้าก็ต้องสด หากไปญี่ปุ่นแล้วไม่รู้จะกินอะไรดี ลองไปนั่งที่ไคเต็นซูชิยะ ซึ่งเป็นร้านที่เป็นเคาน์เตอร์ มีจานซูชิหน้าต่างๆ ไหลไปตามสายพาน ชอบใจอันไหนก็หยิบมาวางตรงหน้าได้เลย ทั้งราคาไม่แพงด้วย
3.นาเบโมโนะ เป็นอาหารประเภทหม้ออุ่นร้อนๆ ญี่ปุ่นมีอาหารจานร้อนในทุกพื้นที่ เป็นอาหารของฤดูหนาว

4.สึเกโมโนะ คือผักดอง อาหารญี่ปุ่นทุกมื้อจะเสิร์ฟพร้อมสึเกโมโนะ เป็นเครื่องเคียงเสริมหน้าตาและรสชาติให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น นอกจากนี้ผักดองยังช่วยล้างปากล้างคาวเพื่อลิ้มลองอาหารชนิดใหม่ เช่น ถ้าทานปลาดิบแล้วตามด้วยผักดองจะช่วยล้างความคาวออกจากปาก เพื่อหันไปลองเทมปุระกุ้งที่ชิมความหวานของกุ้งได้เต็มปากเต็มคำ เป็นต้น ส่วนผสมของผักดองต่างไปตามฤดูกาลและหลากหลาย ที่นิยมกันทั่วไปคือ ผักกาดขาว ไผ่ หัวผักกาด แตงกวาญี่ปุ่น หัวไชเท้า ขิง มะเขือยาวญี่ปุ่น หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น
5.เบ็นโตะ อาหารจานด่วนที่จัดลงในกล่องสวยงาม ซื้อหาได้ตามร้านสะดวกซื้อ และถึงแม้จะเป็นอาหารราคาประหยัดแต่ก็จัดเรียงอย่างน่ารักงดงามในกล่องที่มี ช่องเล็กช่องน้อยเพื่อวางอาหารและเครื่องเคียง บางกล่องเห็นแล้วชวนชมจนไม่อยากชิม

メインメニュー

อาหารญี่ปุ่น一覧

携帯サイト