เนื้อโกเบก็เป็นเนื้อวัวที่มีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติว่าอร่อยมากและมีราคาแพงมากๆ ได้ยินว่าเวลา ที่นำเนื้อโกเบเข้าปากก็จะละลายในปาก เนื้อนั้นนุ่ม เนียน ราวกับปุยนุ่น ไม่เหมือนเนื้อวัวอื่นๆ

เนื้อโกเบเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวโลกก็ตอนที่เมืองโกเบเริ่มเปิดท่าเรือพาณิชย์เป็นครั้งแรกในเดือน
ธันวาคม ปี 1868 และร่ำลือกันว่าเป็นเนื้อชั้นดีที่นุ่มน่ารับประทานมากๆ ถึงขนาดได้ชื่อว่าเป็น Queen of Beef แต่สำหรับ "เนื้อมัตสึซากะ" หรือ Matsusaka Beef ได้ชื่อว่าเป็น King of Beef เลยเชียว

"เนื้อมัตสึซากะ" กับ "เนื้อโกเบ" มีรสชาติที่ใกล้เคียงกันมาก เพราะมาจากวัวพันธุ์เดียวกัน แต่ที่ชื่อต่างกัน เพราะเลี้ยงต่างเมืองกัน เนื้อโกเบมาจากเมืองโกเบ บนเกาะฮอนชู เขตเคนไซ ใกล้โอซากา ขณะที่เนื้อมัตสึซากะมาจากเมืองมัตสึซากะอยู่ทางตะวันออกของเมืองโกเบ

ขั้นตอนการเลี้ยงนั้น เริ่มโดยการนำลูกวัวอายุ 1 สัปดาห์ มาเลี้ยงไว้ในคอกเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง เลี้ยงวัวด้วยฟางหญ้า กากเต้าหู้ และข้าวสาลีอย่างดี บางทีก็จะมีการให้วัวดื่มเบียร์ด้วย แล้วการที่วัวไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว จึงทำให้วัวสมบูรณ์ มีไขมันเยอะ นอกจากนั้นก็มีการนวดให้ด้วย ต่อด้วยการพ่นเหล้าโชชู การเลี้ยงดูวัวอย่างพิเศษนี้เองที่ทำให้เนื้อโกเบนั้นนิ่ม ละลายในปาก เมื่อแล่เนื้อออกมาจะเห็นได้ว่ามีสีสันและเส้นใยสีขาวของไขมันที่กระจายตัวเป็นลวดลายอยู่บนชิ้นเนื้ออย่างงดงาม ชวนให้อยากลองลิ้มรสให้ได้สักครั้ง

メインメニュー

อาหารญี่ปุ่น一覧

携帯サイト