เป็น เมนูที่ค่อนข้างนิยมของชาวญี่ปุ่น ด้วยส่วนประกอบที่หาไม่ยาก ทำง่าย รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ทำเสร็จใหม่ๆไข่เจียวหอมกรุ่น พอเอาช้อนตักลงไปก็จะพบไส้หอมๆ พอรับประทานคู่กับไข่และซอสมะเขือเทศ...เข้ากั้นเข้ากันค่ะ

วิธีทำ

1
เครื่อง ปรุงประกอบด้วย หอมซอย 30 กรัม, เห็ดหอมสดสไลด์บางๆ 1 หัว, เนื้อไก่หั่นเต๋าประมาณ 1 เซ็น 30 กรัม ทีนี้ก็มาเริ่มลงมือกันเลยนำเนย 10 กรัมลงผัดในกระทะตั้งไฟร้อน พอเนยละลายตามด้วยหอมซอย ตามด้วยเนื้อไก่และเห็ดหอมสด
2
ผัด เครื่องให้เข้ากันจนหอมซอยเริ่มสุกนิ๊ดๆ ก็ใส่ซอสมะเขือเทศประมาณ 2 1/2ช้อนโต๊ะ และตามด้วยข้าวสวย 60 กรัม และไวน์ขาว 2/3 ช้อนโต๊ะ เหยาะเกลือและพริกไทยเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปิดไฟพักไว้

3
ตอก ไข่ 3 ฟองลงในชาม ตีให้เข้ากัน เหยาะเกลือและพริกไทย นำกระทะเปล่าตั้งไฟพอร้อนใส่น้ำมันและเนย 10 กรัม จนน้ำมันร้อนใช้ไฟพอปานกลาง เทไข่ที่ตีไว้แล้วลงในกระทะ กลิ้งกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่น ใช้ตะเกียบหรือตะหลิวเกลี่ยให้ไข่หนาเท่าๆกัน
4
เมื่อไข่เริ่มสุกปานกลาง นำข้าวที่ผัดไว้แล้วมาเทใส่ลงในไข่ให้อยู่ขอบด้านใดด้านหนึ่ง แล้วผลิกขอบไข่อีกด้านมาปิด
5
หลังจากนั้นก็เริ่มม้วนไข่เพื่อห่อเครื่องให้อยู่ด้านใน โดยกระดกกระทะช่วยจะทำให้ห่อได้สวยงาม
6
ห่อ ได้เรียบร้อยเป็นอันเสร็จพิธี นำเทใส่จานโดยให้ด้านหลังแผ่นไข่ขึ้นโชว์ด้านบน จัดให้สวยงามน่ารับประทาน ราดซอสมะเขือเทศลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะเท่านี้ก็น้ำลายสอแล้วค่ะ

メインメニュー

อาหารญี่ปุ่น一覧

携帯サイト