อาหารญี่ปุ่น一覧

ชิเงะโทชิ นากามูระ ชายหนุ่มที่ได้รับการยกย่องเป็น เจ้าชายราเม็ง เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในโลกของราเม็งตั้งแต่อายุเพียง 22 ปี (ปัจจุบันอายุ 30 ปี) เขาเป็นพ่อครัวราเม็งที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของประเทศ จบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกาแต่กลับสนใจเรื่องของราเม็งเป็นพิเศษ ทันทีที่จบการศึกษาเขาก็อุทิศตนให้กับการค้นคว้าเรื่องราเม็ง คิดค้นสูตรราเม็งใหม่ๆ ออกมา จะกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ
"รา เม็ง เป็นอาหารที่สามารถพัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด ผมไม่ต้องการเลียนแบบใคร ผมต้องการจะสร้างสรรค์ราเม็งแบบใหม่ๆ ในแบบฉบับของตัวผมเอง"

นาเบะ หม้อ ไฟตามแบบฉบับต้นตำรับญี่ปุ่น...ขนานแท้! ถูกพิถีถันสร้างสรรค์ขึ้นจากความเชื่อ...สืบทอดยาวนาน ที่ว่า "การรับประทานอาหารที่ปรุงแต่งขึ้นจากวัตถุดิบธรรมชาติคุณภาพสูง ครบพร้อมด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่างประจำสม่ำเสมอ เป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี มีอายุที่ยืนยาว" ให้อร่อย ให้ประโยชน์ จากการรวมตัวกันอย่างหนาแน่นแฟ้นของนานาเนื้อสัตว์...เป็นหนึ่งในเรื่อง โปรตีน หลากหลายพืชผักสด...ไม่เป็นรองในเรื่องวิตามิน

อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมส่วนใหญ่จะเสิร์ฟในภัตตาคาร หรือ ตามงานเลี้ยง อาหารแต่ละชนิดจะจัดวางประจำบนโต๊ะเล็กๆ เรียกว่า \"Ozen" แบ่งออกดีงนี้

อาหารปีใหม่ [Osechi ryouri]

เป็นอาหารฉลองปีใหม่ บรรจุในกล่องเคลือบแลคเกอร์ซ้อนกัน 4-5 ชั้น ในสมัยโบราณเป็นอาหารที่ใช้บูชาเทพเจ้าในวันเทศกาลพิเศษ

ปลาไหลญี่ปุ่นย่างเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นมาแต่โบราณ ทั้ง นี้ก็เพราะว่าปลาไหลญี่ปุ่นย่างนั้นเป็นเนื้อปลาที่อร่อยแบบกรอบนอกนุ่มใน นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าการรับประทานปลาไหลจะช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงตลอดปี

ชาวญี่ปุ่นในอดีตจะนิยมรับประทานปลาไหลย่างในช่วงที่ร้อนที่สุดของปี (Doyo) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันอุชิโนะฮิ (Ushi no Hi) ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติ
สืบ ทอดกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo: 1603-1867) เชื่อกันว่าในวันอุชิโนะฮินั้น ปลาไหลจะมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ เมื่อรับประทานแล้วจะช่วยบำรุงกำลังและ
สามารถต้านทานความร้อนระอุของอากาศได้เป็นอย่างดี

สำหรับความอร่อยของปลาไหลย่างจะเกิดจากกรรมวิธีการปรุงเป็นสำคัญ โดย
ขั้นตอนเริ่มจากการแล่เนื้อปลาไหลเพื่อเอาก้างออก ซึ่งต้องทำโดยพ่อครัวผู้
ชำนาญเท่านั้นจากนั้นก็เอาไม้เสียบและย่างตามกรรมวิธีพิเศษคือการย่างด้วย
ถ่านไม้ จากนั้นจึงนำมาอบอีกครั้งเพื่อละลายไขมันส่วนเกินจนได้ที่แล้วจึง
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วสูตรลับเฉพาะของแต่ละร้านครับซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้ปลาไหลย่าง
ของแต่ละร้านมีรสชาติแตกต่างกันออกไป จากนั้นก็เอามาย่างอีกครั้งหนึ่งคราวนี้
ก็พร้อมรับประทานได้เลย

วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ wasabi) เป็นเครื่องปรุงที่ทำมาจากการบดลำต้นของพืช Canola (Japanese horseradish) จัดเป็นไม้ยืนต้นที่อยู่ในตระกูลเดียวกับพวกบรอกโคลี และกะหล่ำ เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่น สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน และพื้นน้ำ โดยปลูกบนพื้นน้ำจะให้คุณภาพที่ดีกว่า ในหลายประเทศมักจะเรียกวาซาบิกันผิดๆ ว่าฮอร์สแรดิชญี่ปุ่น ฮอร์สแรดิชสีเขียว หรือแม้แต่มัสตาร์ดญี่ปุ่น

ลักษณะ
ใบของวาซาบิจะคล้ายกับดอกของต้นโฮลีฮอค ต้นมีความสูงแค่เข่า ส่วนโคนลำต้นที่ใช้ในการทำอาหารมีลักษณะเป็นหัวเหมือ นหัวไชเท้าหรือบอระเพ็ดแต่เป็นสีเขียวอ่อนๆ เมื่อบดแล้วมีกลิ่นที่ฉุนรุนแรง ถ้ารับประทานจะให้ความรู้สึกแสบร้อนขึ้นจมูกในระยะสั ้นๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นความกลมกล่อม จากรสหวานและขมผสมกัน และให้ความเผ็ดเล็กน้อย


วิธีทำ
นำส่วนโคนลำต้นที่มีความหนาออกมาใช้ และหลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนรากของมัน เวลาจะนำไปรับประทาน หรือประกอบอาหารนั้นจะต้องมีกรรมวิธีพิเศษคือนำวาซาบ ิไปฝนกับเครื่องฝนพิเศษที่ทำมาจากเหงือกปลาฉลาม (Wasabi Oroshi) ซึ่งจะมีปุ่มขนาดเล็กๆ จนทำให้ผลวาซาบิละเอียดจนมีลักษณะคล้ายครีมสีเขียว หลังจากนั้นก็นำไปผสมกับโชยุใช้เป็นน้ำจิ้มสำหรับปลา ดิบ (ซะชิมิ, sashimi) หรือ ซูชิ (sushi) เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

แหล่งเพาะปลูก
แหล่งที่ปลูกวาซาบิอยู่ที่ชิมิทสึ แปลว่า น้ำสะอาด การปลูกวาซาบินั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องลงทุนค่อนข้ างสูง พืชชนิดนี้มักจะปลูกในที่โล่ง แต่จะต้องมีการจำกัดปริมาณแสงแดดไม่ให้ส่องลงมาถูกต้ นพืชโดยตรงในช่วงฤดูร้อน(ถ้าโดนแล้วจะให้ผลไม่ดี)
เนื่องจากมีแหล่งปลูกที่จำกัดจึงทำให้วาซาบิมีราคาค่ อนข้างสูง ที่ประเทศไทยนั้นตามร้านอาหารมีระดับ หรือตามโรงแรมบางแห่งเท่านั้นที่จะใช้โคนต้นวาซาบิสด บด เพราะต้องนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นด้วยราคากิโลกรัมล ะหลายพันบาท ดังนั้นจึงมีวาซาบิเทียมซึ่งมีลักษณะเป็นผงสีเขียวแล ะปรุงแต่งกลิ่นและสีเพิ่มขึ้น เมื่อนำมาผสมและกวนกับน้ำเย็นแล้วทิ้งไว้สักครู่ก็จะ มีหน้าตาเหมือนกับวาซาบิของแท้แต่กลิ่นรสจะฉุนจัดจ้า นกว่าเรียกว่า "ผงวาซาบิ"
แม้ว่าผลิตผลจะเผ็ดเกินกว่าที่จะนำมารับประทานเดี่ยว ๆ แต่ก็ได้รับการสั่งนำเข้าจำนวนมากจากบริษัทใหญ่ๆ ในญี่ปุ่น เพื่อที่จะนำมาผสมผสานกับเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น หัวไชเท้าและเครื่องเทศ ที่เรียกกันว่า "เนริวาซาบิ" และตลาดของเครื่องปรุงเนริวาซาบิ มีมูลค่าถึง 16 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี ในขณะที่วาซาบิแบบดั้งเดิมมีมูลค่าในตลาด 36 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี

メインメニュー

อาหารญี่ปุ่น一覧

携帯サイト